วัฒนธรรมเกาหลี, วันที่ 14 ของเกาหลี

วันไวท์เดย์ White Day วันแห่งการตอบรับรัก

วันแห่งการตอบรับรัก

รู้ไหมคะว่าเทศกาลแห่งความรักนั้นไม่ได้มีแค่วันวาเลนไทน์เท่านั้นนะคะ หลายๆ ประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น-เกาหลี ก็มีวันแห่งความรักอีกวันหนึ่งที่เรียกว่า White Day อีกด้วยนะ 

สารบัญ

วันไวท์เดย์ คืออะไร

วันไวท์เดย์

ไวท์เดย์ (White Day) คือ วันแห่งการตอบรับรัก โดยจะตรงกับวันที่ 14 มีนาคมของทุกปี และที่เราเรียกว่าวันแห่งการตอบรับรัก เพราะว่าเป็นวันที่ฝ่ายที่ถูกสารภาพรักหรือคนที่ได้รับของขวัญในวันวาเลนไทน์จะตอบรับรักหรือให้ของขวัญกลับในวันนี้

 ซึ่งในคนบางกลุ่มมีข้อแม้ว่า หากตกลงปลงใจจะคบหากันของขวัญที่จะให้คืนต้องมีราคามากกว่า 3 เท่าอีกด้วย แต่ถ้าใครที่ไม่ได้รับของขวัญกลับมาในวันนี้ ก็เท่ากับถูกปฏิเสธนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ยังมีวิธีปฏิเสธด้วยการให้ของขวัญกลับด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น การให้ผ้าเช็ดหน้า หมายถึง ขอโทษด้วยที่เราไม่สามารถรับรักได้ เอาผ้าเช็ดหน้านี้ไว้เช็ดน้ำตาเถอะนะ

ที่มาของวันไวท์เดย์

มาชเมลโล่เดย์

ในปี ค.ศ.1977 บริษัทขนมแห่งหนึ่งในเมืองฟุกุโอกะ ได้ออกแคมเปญโปรโมทสินค้ามาชเมลโล่ให้กับลูกค้าผู้ชายในวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งแต่เดิมวันนี้ได้ถูกตั้งชื่อว่า “Marshmallow Day”

และในปีต่อมาอุตสาหกรรมขนมหวานแห่งชาติก็ได้ตัดสินใจตั้งวันนี้ให้เป็น “วันตอบรับรัก” และได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ White Day เพื่อสื่อถึงความรักบริสุทธิ หวานชื่นเหมือนเกร็ดน้ำตาลสีขาวนั่นเองค่ะ

โดยในปัจจุบันวันไวท์เดย์ ได้กลายเป็นวันสำคัญแห่งความรักที่แพร่หลายไปในหลายๆประเทศแถบเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และ ไทย

ซึ่งวันไวท์เดย์นั้นไม่ได้เป็นวันที่สามารถที่แสดงความรักเฉพาะในแบบคู่รักเท่านั้น แต่ยังเป็นการตอบรับความรักและมิตรภาพต่อเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานได้อีกด้วยค่ะ

ผลสำรวจคนญี่ปุ่น เกี่ยวกับวัน White Day

ผลสำรวจคนญี่ปุ่น

จากผลการสำรวจในปี ค.ศ. 2020 ของบริษัท Bathlier บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่จำหน่ายสินค้าประเภทของขวัญตามเทศกาลต่างๆ ที่ได้ออกแบบสำรวจเกี่ยวกับวันไวท์เดย์ ซึ่งได้สอบถามความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่น 200 คน

พบว่าในวัน White Day มีคนจำนวน 37.5% ที่ไม่ให้ของขวัญอะไรเลย เนื่องจากมีหลายปัจจัย เช่น ไม่ให้ความสำคัญกับวันนี้ ไม่มีแฟน หรือ ต้องการปฏิเสธอีกฝ่ายจึงไม่ได้ซื้อของขวัญให้

อย่างไรก็ตาม ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนที่เหลือจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับวันนี้ โดยพบว่า มีผู้ต้องการซื้อของขวัญให้เพื่อนมากถึง 18.5% 

วันไวท์เดย์ คือ

รองลงมาคือลูกค้าผู้ชายต้องการซื้อของขวัญให้กับภรรยาหรือแฟน 17.5 % ลูกค้าผู้หญิงต้องการซื้อของขวัญให้สามีหรือแฟน 12% และมีคนที่ต้องการบอกรักตัวเองในวันนี้ด้วยการซื้อของของขวัญให้ตัวเองมากถึง 5.5%

นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ต้องการซื้อของขวัญวันไวท์เดย์เพื่อมอบให้กับเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานอีก 3.5% และ อื่นๆ อีก 5.5% 

นอกจากนี้วันที่ 14 ของทุกปีในเกาหลีก็ยังมีวันสำคัญมากมายอีกด้วยนะคะ ที่คู่รักต่างออกมาทำกิจกรรมร่วมกัน และยังมีกิจกรรมให้กับเหล่าคนโสดกันอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น วันแบล็กเดย์ (ฺBlack Day) วันที่ 14 เมษายนของทุกปี วันที่คนโสดทั้งหลายจะออกมากินจาจังมยอน แล้วทำไมต้องกินจาจังด้วยล่ะ อ่านเพิ่มเติมได้บทความนี้ได้เลยค่ะ

สรุป

• วันไวท์เดย์นั่นก็คือวันที่คนที่ได้ของขวัญในวันวาเลนไทน์จะซื้อของขวัญคืนให้อีกฝ่ายเพื่อเป็นการตอบรับรักนั่นเองค่ะ
• White Day นั้นเริ่มมาจากแผนการตลาดของบริษัทขนมแห่งนึงในฟุกุโอกะที่ต้องการขายมาชเมลโล่ให้กลุ่มลูกค้าผู้ชาย
• ในวันนี้เราไม่จำเป็นต้องแสดงความรักระหว่างคู่รักเท่านั้น แต่ยังสามารถตอบกลับความรักและมิตรภาพระหว่างเพื่อน ครอบครัว และเพื่อนร่วมงานได้ด้วยนะคะ
• นอกจากนี้เรายังบอกรักตัวเองในวันนี้ได้ด้วยนะคะ ถ้าไม่อยากซื้อของขวัญก็ลองทำอาหารอร่อยๆ ให้ตัวเอง โดยดูสูตรอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่นมากมายตรงนี้ได้เลยค่ะ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

เดียร์
ปิยธิดา (เดียร์)

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ หลงรักในการเขียน และการกิน ถ้าเราเหนื่อยล้า ชาบูจะเยียวยาเราเอง SEO Specialist | Blogger | Script | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *