ครบเครื่องเรื่อง ต๊อกบกกี, อาหารเกาหลี

ครบเครื่องเรื่องต๊อกบกกี รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับต๊อก

ครบเครื่องเรื่องต๊อกบกกี

ถ้าหากพูดถึงอาหารเกาหลีแล้วล่ะก็คงไม่มีใครไม่รู้จักเมนู “ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโบกี” หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่าเค้กข้าว อย่างแน่นอนใช่ไหมล่ะครับ

แต่ทว่าหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้จักว่า ต๊อกบกกี คืออะไร หรืออยากจะลองทำต๊อกบกกีทานเองที่บ้าน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักทุกเรื่องของต๊อกบกกี และคุณจะได้เข้าใจอาหารเกาหลีประเภทนี้อย่างลึกซึ้งแน่นอนครับ

สารบัญ

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโบกี คืออะไร?

"ต๊อกบกกี" หรือ "ต๊อกโบกี" คือ เมนูยอดฮิตของเกาหลีที่เห็นได้ตามซีรีย์เกาหลี หรือแม้แต่ตามร้านอาหาร และ Street Food ต่างๆ ด้วยเนื้อแป้งของต๊อกโบกีที่มีความเหนียวนุ่ม หนึบหนับ ผสมเข้ากับตัวซอสเข้มข้น ทำให้ได้รสชาติที่อร่อย

ในภาษาเกาหลีก็คือ 떡볶이 (Tteokbokki) ถือเป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนเกาหลีมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งคนในประเทศเอง และชาวต่างชาติ รวมถึงถูกปากคนไทยหลายๆ คนอีกด้วยครับ

ต๊อกบกกี คือ

ซึ่งคำว่า "Tteok / 떡 / ต๊อก" ก็คือ ขนมทำจากข้าว ส่วนคำว่า "Bokki / 볶이 / บกกี" คือ การผัด ต๊อกบกกี จึงแปลว่า อาหารที่ทำจากแป้งข้าว นำไปผัดครับ

ลักษณะของแป้งต๊อกนั้นเป็นแท่ง สีขาว ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมเลย และเนื้อสัมผัสก็จะเด้งๆ เหนียวนุ่ม

พอได้ทานคู่กับซอสสีแดงเข้มข้นที่มาคู่กันแล้วนั้น ทำให้ได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นครับ

ประวัติเมนูต๊อกบกกี

ต๊อกบกกี ประวัติ

ต๊อกบกกีมีต้นกำเนิดย้อนไปถึงราชวงศ์โชซอน เกิดขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 19 (ค.ศ. 1801-1900)

ในช่วงเวลานั้น ต๊อกบกกี เป็นที่รู้จักในชื่อ "คาแรต๊อก" โดยแต่เดิมจะนำแป้งต๊อกมาผัดกับซอสถั่วเหลือง ซึ่งจะเรียกเมนูนี้ว่า "กุงจุงต๊อกบกกี" นั่นเองครับ

ซึ่งจะไม่มีรสชาติเผ็ดเลย และส่วนใหญ่จะเห็นได้ในราชสำนัก และชนชั้นสูงเท่านั้น

หลังจากนั้นเริ่มการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเมื่อมีการนำ โคชูจัง (พริกเกาหลี) มาเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งการเพิ่มโคชูจังทำให้ต๊อกโบกีมีรสเผ็ดที่โดดเด่น จึงกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ประชาชนทั่วไป และทำให้เป็นอาหารเกาหลียอดนิยม แพร่หลายทั่วประเทศ

และในปัจจุบันต๊อกโบกียังคงเป็นอาหารหลักในอาหารเกาหลี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรม และประเพณีการทำอาหารของเกาหลีเลยก็ว่าได้ครับ

โคชูจัง

ต๊อกโบกี ทำมาจากอะไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

เมนูต๊อกปกกีนั้นสามารถใส่ส่วนผสมได้หลากหลาย ทั้งตามชอบ หรือตามสูตรของต๊อกบกกีนั้นๆ ที่เห็นได้ชัดเลยจะนิยมใส่กันในเมนูต๊อกก็คือ ออมุก ไข่ต้ม และต้นหอมซอย หรือแม้แต่ไส้กรอก และชีส นำมาใส่ก็เข้ากันสุดๆ

แต่หากมองที่วิธีทำต๊อกบกกีแล้วจะพบว่า ส่วนผสมหลักๆ เลยจะมี 2 อย่าง นั่นก็คือ แป้งต๊อก และซอส นั่นเองครับ

ซอสต๊อกบกกี คือ ซอสสีแดงสด เนื้อเข้มข้น ที่ปรุงรสด้วย โคชูจัง ซึ่งเป็นพริกเกาหลีที่โดดเด่นมาเป็นส่วนประกอบหลักในตัวซอส

ความเข้มของสีอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปริมาณของโคชูจังที่ใช้ และระดับความเผ็ดที่ต้องการ

ซอสต๊อกบกกี
วิธีทำต๊อกบกกี

แน่นอนว่าเราก็ได้เอาสูตรวิธีทำซอสต๊อกบกกีแบบทำง่ายๆ จากเชฟมืออาชีพ มาไว้ให้ผู้อ่านตรงนี้แล้วครับ

แป้งต๊อกบกกี ทำจากแป้งข้าวเจ้า และน้ำเป็นหลัก แต่บ้างก็ผสมแป้งข้าวเหนียวลงไปด้วย เพื่อให้เนื้อแป้งต๊อกเหนียวขึ้น จากนั้นแช่น้ำค้างคืน นำไปบดแล้วนึ่ง หลังจากนั้นก็นวด และตัดแบ่งเป็นรูปทรงกระบอก หรือรูปทรงต่างๆตามต้องการ

มีความหมายเชิงสัญลักษณ์ว่า  สุขภาพดี และชีวิตยืนยาว

แป้งต๊อก

ซึ่งในปัจจุบันแป้งต๊อกบกกีมีวางขายอย่างแพร่หลาย เป็นแป้งต๊อกสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด มีทั้งแบบแช่แข็ง และแบบอบแห้ง ทำให้สะดวกสบายต่อผู้บริโภคมากขึ้น จึงมีน้อยคนครับที่จะลุกขึ้นมาทำแป้งต๊อกทานด้วยตัวเอง

การเลือกซื้อแป้งต๊อกบกกี

เนื่องจากในปัจจุบันต๊อกบกกีมีหลากหลายรูปแบบ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายรสชาติอีกด้วย การเลือกให้ดี และถูกปาก จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เราจึงได้รวบรวมข้อมูลการเลือกซื้อแป้งต๊อกมาฝากกันครับ

ต๊อกบกกี สําเร็จรูป

1.) ชนิด และรสชาติ แป้งต๊อกมีหลายรูปแบบ หลายรสชาติ ทั้งแบบแป้งธรรมดาเปล่าๆเลย หรือแบบสอดไส้ชีส และแต่ละชนิดเนื้อสัมผัสก็จะแตกต่างกันออกไป ความหนาก็เช่นกันครับ จึงแนะนำให้เลือกแบบที่ชอบ และตอบโจทย์มากที่สุดครับ

2.) คุณภาพ แนะนำตรวจสอบคุณภาพของแป้งต๊อก แป้งต๊อกควรจะสดใหม่ ไม่แห้ง หรือเหนียวจนเกินไป ให้หลีกเลี่ยงแป้งต๊อกที่มีกลิ่นอับ หรือไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงอายุการเก็บรักษาด้วยครับ

3.) ความสะดวก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากกินแต่จะทำเองก็เสียเวลา บวกกับคนที่ไม่ถนัดการทำอาหารด้วยแล้ว การเลือกซื้อต๊อกบกกีสำเร็จรูปก็สะดวกมากๆเลยครับ

ต๊อกบกกีไมโครเวฟ

ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ ต๊อกโบกีที่บรรจุใส่ถุงมีแป้ง และซอสสำเร็จมาให้พร้อม แล้วอีกหนึ่งแบบคือ ต๊อกโบกีที่บรรจุในถ้วยแล้วพร้อมทานเลย ซึ่งจะสะดวกในการทานสุดๆ สามารถเอาเข้าไมโครเวฟแล้วทานได้เลย และไม่ต้องเสียเวลาปรุงเองด้วยครับ

คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับต๊อกบกกีไมโครเวฟได้ที่นี่

แป้งต๊อก ทำอะไรได้บ้าง?

ต๊อกบกกี นอกจากจะนำไปผัดกับซอสสีแดงสดที่ทำมาจากโคชูจังแล้ว ยังสามารถเอาไปทำเป็นเมนูต่างๆ ได้อีกหลากหลายเมนูอีกด้วยครับ

เนื่องจากอิทธิพลอาหารเกาหลีได้แพร่หลายไปทั่วโลก จึงทำให้มีการพัฒนานำต๊อกบกกีมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆมากมาย

แป้งต๊อก ทําอะไรได้บ้าง
ต๊อกกุก

ยกตัวอย่างเช่นเมนูต๊อกกุก หรือ ซุปต๊อก เป็นซุปที่ใส่แป้งต๊อกบกกีหั่นบางๆต้มในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อสัตว์ จะนิยมทานกันในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่นั่นเองครับ

และนอกจากเมนูที่ยกตัวอย่างแล้ว แป้งต๊อกยังเอาไปทำได้อีกหลากหลายเมนู สามารถดูเมนูเพิ่มเติมจากต๊อกบกกีตรงนี้ได้เลยครับ

นอกจากนี้ซอสต๊อกบกกียังสามารถนำไปกินกับเมนูอาหารเกาหลีต่างๆ ได้ด้วย เช่น ซุนแด คิมบับ คิมมาริ เป็นต้น หรือสามารถดูเมนูกินกับซอสต๊อกเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ครับ

รวมสารพัดเมนูต๊อกบกกี
ขนมต๊อก

และถ้าหากพูดถึง "ต๊อก" ทุกคนก็คงจะนึกถึงต๊อกที่ผัดกับซอสอย่างเดียวเลยใช่ไหมล่ะครับ แต่จริงๆ แล้ว "ต๊อก" นั้นก็ยังสามารถนำไปทำขนมหวานได้อีกด้วย หรือมีชื่อเรียกว่า "ขนมต๊อก" นั่นเอง

ลักษณะของขนมต๊อกมีหลากหลายรูปแบบมากๆ ในอดีตใช้เป็นทั้งอาหาร และเป็นขนมมงคลที่ใช้ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อทางศาสนา แต่ปัจจุบันสามารถหาทานได้ในทุกโอกาส และตลอดปีเลยครับ

เมนูยอดนิยมจากแป้งต๊อก

"แป้งต๊อก" สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ตั้งแต่ของคาวจนไปถึงของหวาน และเมนูยอดฮิตที่หลายคนโปรดปรานนั่นเราก็ได้รวบรวมมาให้ทุกคนไว้ตรงนี้แล้ว

เมนูต๊อกบกกี

1) ต๊อกบกกีดั้งเดิม
เป็นแป้งต๊อกคลุกเคล้ากับซอสเข้มข้นแบบออริจินอล ซึ่งมีส่วนผสมของโคชูจัง และใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดที่มีให้ความเหนียวข้น ทำให้มีรสชาติเกาหลีดั้งเดิมมากๆเลยครับ

ต๊อกชีส

2) ต๊อกชีส
เป็นต๊อกบกกีรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมสุดๆ จะเพิ่มรสชาติครีมมี่ ชีสละลายเคลือบแป้งต๊อก ทำให้มีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ละมุน ชีสยืดๆ อร่อยมากๆ

3) ราบกกี
เป็นเมนูที่มีการผสมผสานความอร่อยระหว่างต๊อกบกกี กับรามยอนเข้าด้วยกัน อร่อย ตอบโจทย์คนชอบทานทั้งสองเมนู

4) โรเซ่ต๊อกบกกี
เป็นต๊อกบวกซอสที่ใช้นม ชีส และครีมเป็นส่วนประกอบ ทำให้ซอสนั้นมีสีชมพูสวยเหมือนดอกกุหลาบ มีรสชาตินุ่มละมุนลิ้น เข้ากันสุดๆ

ราบกกี

5) จาจังต๊อก
เป็นการรวมตัวกันระหว่างแป้งต๊อกกับซอสจาจังมยอนที่ทำมาจากชุนจัง ซอสถั่วดำหวานเข้มข้น เข้ากันมากๆ

คำถามที่พบบ่อย และเคล็ดลับเกี่ยวกับต๊อกบกกี

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นครับว่าต๊อกโบกีนั้นได้กลายเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบอาหารเกาหลีที่ถูกนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ไม่แพ้กันกับกิมจิเลยก็ว่าได้ครับ จึงทำให้เมนูต๊อกบกกีนั้นไม่ได้เป็นที่นิยมแค่เฉพาะในเกาหลี แต่ก็เป็นที่นิยมไปทั่วโลก

ต๊อกบกกี

จึงทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับเมนูนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ต้มแป้งต๊อกกี่นาที แป้งต๊อกเสียแป้งต๊อกขึ้นราดูยังไง และคำถามอื่นๆ ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย และเคล็ดลับเกี่ยวกับเมนูต๊อกบกกี มาไว้ที่นี่แล้วครับ

เซฟวูบิน
김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Recipes | Cooking | 요리사

เดียร์
ปิยธิดา (เดียร์)

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ หลงรักในการเขียน และการกิน ถ้าเราเหนื่อยล้า ชาบูจะเยียวยาเราเอง SEO Specialist | Blogger | Script | Graphic Designer

บทความทั้งหมดเกี่ยวกับต๊อกบกกี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *