ผักดองซีอิ๊วเกาหลี

พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี รสเด็ด ส่งต่อความอร่อยทุกคำ

วิธีทำพริกชีฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี

พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี เวลาที่เพื่อนๆ ดูซีรีส์การรับประทานอาหารของประเทศเกาหลีมักจะเห็นบ่อยใช่ไหมครับ ว่าจะมีเครื่องเคียงที่จัดเสิร์ฟมาในจานขนาดเล็กพร้อมกับอาหารจานหลักเสมอ  หรือที่คนเกาหลีเรียกว่า พันซัน (반찬

แถมเมนูนี้ก็เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงเกาหลี จะมีความเค็มและหวานนิดๆ ที่ปลายลิ้นจากตัวซอสคันจัง บวกกับรสเผ็ดของพริกชีฟ้า ทำให้ได้เครื่องเคียงที่มีรสชาติกลมกล่อม กรอบ อร่อยมากๆ นำไปทานคู่กับอาหารได้หลายชนิดเลยครับ

สอนการทำพริกชี้ฟ้าดองซีอิ้วเกาหลี อย่างละเอียด คลิกที่ลิงค์ได้เลยครับ

สั่งซื้อ ส่วนผสมในการทำพริกชี้ฟ้าดองซีอิ้วเกาหลี คลิกที่ปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

ส่วนผสม

ส่วนผสมพริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี คันจังเคจัง Ganjang Gejang

฿119
เลือกรูปแบบ

– พริกชี้ฟ้าเขียว 250 กรัม
ซอสคันจังเคจัง (ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี) 1 ขวด

เพื่อนๆ อย่าลืมเตรียมกล่องพร้อมฝาปิด ไว้สำหรับใช้ดองพริกกันด้วยนะครับ

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกนำพริกชี้ฟ้าของเราไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก่อนนะครับ

ล้างพริกชี้ฟ้า

2.) เสร็จแล้วน้ำพริกชีฟ้าเขียวมาหั่นเป็นท่อน ให้ได้ขนาดพอดีคำ

หั่นพริกชีฟ้าเป็นท่อน

3.) จากนั้นนำไปใส่กล่องที่เราเตรียมไว้สำหรับใช้ดองพริกกันครับ

เทพริกใช้ฟ้าใส่กล่อง

4.) ต่อมาก็นำซีอิ๊วเกาหลี หรือซอสคันจังเคจัง ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย เทลงไปลงไปในกล่องได้เลยครับ

เทซีอิ๊วเกาหลีลงไปในกล่อง

5.) เพื่อนๆ สามารถเพิ่มงาขาวที่แถมมากับซอส ลงไปในกล่องพริกดองของเราได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนได้เลยนะครับ

เพิ่มงานขาวได้ตามชอบ

6.) จากนั้นปิดฝากล่อง นำไปแช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืน

ปิดฝากล่อง แช่ตู้เย็นหนึ่งคืน

7.) แค่นี้ก็ได้พริกชีฟ้าดองซีอิ้วเกาหลี ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับทุกมื้อ เอาไว้ทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเมนูต่างๆ กันนะครับ

พริกชีฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

เพื่อนๆ รู้ไหมว่าการทำให้อาหารของเราอร่อยขึ้นโดยการดองนั้น เป็นวิธีที่ดีในการเก็บรักษาอาหารของเราให้มีอายุนานขึ้น และยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารของเราได้ การทำพริกชีฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลีก็เช่นกันตรับ

เคล็ดลับพริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊ว

เคล็ดลับที่ 1 เลือกพริกที่เหมาะสม
ให้เพื่อนๆ เลือกพริกที่สด เนื้อแน่น และกรอบสำหรับการดอง ตัวเลือกยอดนิยม

พริกดองซีอิ๊วเกาหลี

เช่นพริกหวาน พริกหยวก พริกชี้ฟ้า หรือชนิดอื่นๆ ที่เหมาะกับรสนิยมของตัวเอง เพื่อให้ได้พริกดองซีอิ๊วเกาหลีที่อร่อยสำหรับทุกคนครับ

เคล็ดลับที่ 2 ทำความสะอาดและเตรียมพริกให้เหมาะสมกับการกินของตัวเอง
ล้างพริกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นแล้วเอาก้านออก ทำให้ได้พริกที่กรอบ สดใหม่ และกินง่าย จะดองพริกทั้งเม็ด หั่นเป็นวง หรือหั่นเป็นเส้นก็ได้ครับ

เคล็ดลับที่ 3 ซอสคันจังเคจัง
ที่ขาดไม่ได้เลย ซอสคันจังเคจังตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย เพิ่มความอร่อยเข้มข้นให้ซอสดองของเรา เปลี่ยนวิธีเคี่ยวซอสดองซีอิ๊วเกาหลีที่แสนวุ่นวายได้ง่ายๆ กดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ส่งต่อเคล็ดลับความอร่อยกับซอสดองเกาหลี ถึง 2 สูตร บอกขั้นตอนวิธีทำไว้ให้อย่างละเอียด เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ที่ลิงค์นี้เลยครับ

วิธีทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีทั้ง 2 แบบ

พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรถึงเข้ากัน

ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องเคียงอาหารเกาหลียอดนิยม ก็ไม่พลาดที่จะจับคู่กับเมนูโปรดของเราครับ ด้วยรสชาติที่ลงตัว ช่วยตัดเลี่ยนและเพิ่มรสอาหารได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นตัวเลือกที่มิสเตอร์เค คัดมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกเป็นอาหารจานหลักไว้กินคู่กับ “พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี” ของทุกคน

พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊ว กินกับอะไร

เมนูข้าว : พริกดองเกาหลีสามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวได้หลากหลาย เช่น บิบิมบับ ข้าวผัด หรือแม้กระทั่งข้าวสวยธรรมดา รสเผ็ดเล็กน้อยของพริกสามารถเพิ่มรสชาติให้ข้าวได้อย่างดีครับ

บะหมี่ : ใส่พริกดองลงในอาหารประเภทบะหมี่เกาหลี เช่น จาจังมยอน จัมปง หรือแม้กระทั่งรามยอน ก็ช่วยเพื่อเพิ่มรสชาติได้เหมือนกันครับ

เนื้อย่าง : พริกดองเกาหลีสามารถเสิร์ฟคู่กับเนื้อย่าง เช่น บุลโกกิ คาลบี หรือซัมกยอบซัล พริกดองสามารถให้ความแตกต่างกับรสชาติที่เข้มข้นของเนื้อ และยังสามารถตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดีครับ

7สูตรข้าวผัดกิมจิ
จาจังมยอน รสดั้งเดิม
รามยอนกิมจิ

พริกชี้ฟ้าเกาหลี เรียกว่าอะไร

ที่เกาหลีจะเรียกพริกชนิดนี้ว่า พริกชองยาง (Cheongyang Chili Pepper) ครับ เป็นพริกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแปรรูป หรือประกอบอาหาร มีลักษณะยาวเรียว เปลือกผิวค่อนข้างบาง ลูกอ่อนจะมีสีเขียวสด เมื่อโตเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง 

พริกชองยางนั้นขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเผ็ดร้อน จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานหลักของคุณ และยังสามารถตัดรสเมื่อนำไปทานคู่กับอาหารประเภทที่มีไขมันหรืออาหารรสเลี่ยนได้เป็นอย่างดี

พริกชี้ฟ้า เผ็ดไหม

ถ้าพูดถึงเรื่องความเผ็ดของ พริกชี้ฟ้า (Spur Chilli)  ผมบอกเลยว่าพริกชนิดนี้นั้นมีรสชาติเผ็ดพอประมาณ อยู่ในระดับกลางๆ จะยังไม่เผ็ดเท่าพริกจินดา หรือพริกขี้หนูครับ แต่เป็นพริกที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำอาหารจากคนไทยมากที่สุด 

พริกชี้ฟ้าเผ็ดไหม

โดยผลของพริกชี้ฟ้า จะมีลักษณะกลมยาว ตรงปลายเรียวแหลม ตัวโค้งงอ ผิวของเปลือกหนาลื่น ผลดิบนั้นจะมีสีเขียวเข้ม ส่วนผลสุกมีสีแดง ลักษณะของเม็ดจะเป็นกลมแบน และมีสีเหลืองอ่อนเกาะอยู่บริเวณแกนของพริกเยอะมากครับ

โดยผลของพริกชี้ฟ้า จะมีลักษณะกลมยาว ตรงปลายเรียวแหลม ตัวโค้งงอ ผิวของเปลือกหนาลื่น ผลดิบนั้นจะมีสีเขียวเข้ม ส่วนผลสุกมีสีแดง ลักษณะของเม็ดจะเป็นกลมแบน และมีสีเหลืองอ่อนเกาะอยู่บริเวณแกนของพริกเยอะมากครับ

เมื่อนำมาดองดกับซอสดองซีอิ๊วด้วยแล้วรสชาติจึงอร่อยมากๆ ครับ นอกจากนี้เราก้ได้รวมไอเดียเมนูดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี หลากหลายเมนู คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลย

แจกฟรี ! 9 สูตรเมนูดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี

รวมไอเดีย เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีพร้อมเคล็ดลับในการดับคาว หรือทำให้วัตถุดิบกรอบ เด้ง ไม่ว่าจะเป็น วิธีทำ แซลมอนดอง กุ้งดอง และเมนูอื่นอีกมากมาย

สรุป

• พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเครื่องเคียงที่ได้รับความนิยมของคนเกาหลี มีรสเผ็ด หวานและเค็มนิดๆ ทานคู่กับอาหารเมนูอื่นๆ สามารถตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี
• สามารถทำเองได้ง่าย ขั้นตอนและวิธีการทำไม่ยุ่งยาก
• การเลือกใช้พริกที่สด จะช่วยเพิ่มความกรอบ อร่อย
• จัดเต็มสำหรับเพื่อนๆ คนที่เป็นสาวกเมนูดอง กับคัมภีร์ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี ที่รวมขั้นตอนวิธีทำน้ำดอง และสูตรเมนูดองซีอิ๊วต่างๆ อย่างละเอียด รวบรวมไว้ให้แล้วที่นี่แล้ว สามารถคลิกบทความด้านล่างนี้ได้เลยครับ

คัมภีร์ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี

รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี ตั้งแต่จุดเริ่มต้น วิธีทำน้ำดอง สูตรเมนูดองซีอิ๊วสไตล์ต่างๆ แบบจัดเต็ม

เซฟวูบิน
김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Recipes | Cooking | 요리사

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *