รวมสารพัดเมนูต๊อกโบกี แป้งต๊อกบกกี เอาไปทำอะไรได้บ้างนะ, อาหารเกาหลี

ราบกกีรามยอน บะหมี่ลอยฟ้า บวกต๊อกนุ่มๆ ทำง่าย อร่อยหยุดไม่อยู่

วิธีทำ ราบกกี

ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองครับ สำหรับเมนู “บะหมี่ลอยฟ้า” ที่กำลังเป็นไวรอลอยู่ในโซเชียลในตอนนี้ ซึ่งเป็นเมนูที่ว๊าวมากๆ เมื่อได้เห็นเส้นบะหมี่มันลอยอยู่ในจานครับทุกคน ตอนแรกผมเองก็สงสัยเหมือนกันว่าเขาทำได้ยัง  ทำไมเส้นมันถึงลอยอยู่บนจานแบบนั้น ยิ่งพอได้เห็นแล้วมันก็ยิ่งรู้สึกตื่นเต้นจนอยากลองกินเลยครับ

คือเราอาจจะเคยเห็นเมนูผักบุ้งลอยฟ้ากันใช่ไหมทุกคน ที่เวลาเขาทำเสร็จเขาก็จะโยนขึ้นฟ้าแล้วเอาจานมารองรับอีกที แต่บะหมี่ลอยฟ้าของเราวันนี้คือเส้นมันลอยอยู่บนจานอยู่เลย ฟิลแบบอาหารลอยได้อะครับ เดี๋ยววันนี้มิสเตอร์เค กิมจิ ของเราจะมาพาเพื่อนๆ ทำไปพร้อมๆ กันครับ

ดูวิธีทำ ราบกกี รามยอน บะหมี่ลอยฟ้า กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ราบกกี รามยอน บะหมี่ลอยฟ้า  คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

ส่วนผสม

เซ็ตต๊อกบกกี รสดั้งเดิม 1 ถุง
เส้นรามยอน หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
งาขาว
– น้ำมันพืช 
– น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
– ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้น ประมาณ 2-3 แท่ง
– ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
– เห็ดเข็มทอง 40 กรัม

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรก นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาลวกให้เส้นสุกและคลายตัว จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพื่อหยุดการสุกของเส้น เสร็จแล้วก็พักไว้ให้เส้นแห้ง จะได้สะดวกเวลาทอดครับ

ลวกเส้นบะหมี่

2.) ตอนทอดให้ใช้ตะเกียบคีบเส้นเอาไว้ แล้วตักน้ำมันขึ้นมาราด เพื่อให้เส้นคงรูปค่ะ ทำไปเรื่อยๆ จะเส้นนั้นเหลืองกรอบและตั้งอยู่ทรงครับ

ทอด ราดน้ำมันบนเส้นบะหมี่

3.) เมื่อทอดเสร็จแล้วให้น้ำเส้นมาพักไว้บนกระดาษทิชชู่สำหรับซับน้ำมันครับ

พักเส้น กระดาษซับน้ำมัน

4.) ขั้นตอนถัดมาเรามาซอสต๊อกบกกีกันค่ะ เริ่มจากเทน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยซอสต๊อกบกกี จากนั้นก็คนให้ซอสละลายเข้ากันนะครับ โดยขั้นตอนนี้อย่าพึงเปิดไฟนะครับ เพราะจะทำให้ซอสต๊อกไหม้ได้

ผสมซอสต๊อกบกกี

5.) เสร็จแล้วใส่แป้งต๊อกและออมุกที่ให้มาในเซ็ตลงไปได้เลย จากนั้นก็เปิดไฟ แนะนำให้ใช้ไฟกลางพอนะครับ

เพิ่มแป้งต๊อกบกกี

6.) ใส่เห็ดเข็มทอง ต้นหอม และไส้กรอกที่เราเตรียมไว้ลงไปต่อได้เลยครับ

เพิ่มส่วนผสม

7.) จากนั้นก็คนไปเรื่อยๆ จนซอสเริ่มข้นและเหนียวขึ้น

คนให้ซอสต๊อกบกกีเหนียวข้น

8.) เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ก็นำมาตักราดบนเส้นบะหมี่ที่เราทอดเตรียมไว้ได้เลยครับ

ราดซอสต๊อกบกกีลงบนเส้นบะหมี่

9.) เท่านี้ก็เสร็จแล้ว ราบกกี รามยอน บะหมี่รอยฟ้า สูตรเด็ดจากมิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย บะหมี่เส้นกรอบ น้ำต๊อกอร่อยเข้มข้น แถมยังทำง่ายมากๆ

ราบกกีกับเส้นรามยอน

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับทำราบกกี

เคล็ดลับที่ 1 : ขั้นตอนการลวกเส้น
หากเราใช้เส้นบะหมี่ ให้นำเส้นออกมาคลี่ให้เส้นกระจายตัว นวดเส้น จากนั้นนำเส้นไปล้างแป้งออกในน้ำ เสร็จแล้วให้นำไปลวกในน้ำร้อนทันที จะช่วยให้เส้นสุกนุ่มอย่างทั่วถึง และเส้นไม่ติดกันครับ เมื่อเส้นสุกให้นำไปน็อคในน้ำเย็นอีกรอบ เพื่อหยุดการสุกของเส้นไม่ให้เส้นอืดนั่นเองครับ

เคล็ดลับที่ 2 : เพิ่มของโปรดลงไปในจาน
 อร่อยขึ้นแบบจุใจ โดยใส่ส่วนผสมที่เป็นของโปรดเราเพิ่มเข้าไปในเมนู บะหมี่ลอยฟ้าของนี้ได้ อย่างเช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว เกี๊ยว ลูกชิ้น รวมถึงผักชนิดอื่นๆ จะทำให้อรรถรสในการกินของทุกคนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะได้กินของโปรดของเรานั่นเอง

เคล็ดลับที่ 3 : ต๊อกบกกี
เมนูบะหมี่ลอยฟ้าของเราในวันนี้ ออกแนวเกาหลีใช่ไหมครับ เพราะเราใช้ต๊อกบกกีราดลงไปในเส้นบะหมี่ที่มันลอยอยู่ ฉะนั้นไม่ควรพลาดที่จะเลือก เซ็ตต๊อกบกกี จากมิเตอร์เค แค่เทก็อร่อย รับประกันเรื่องรสชาติและคุณภาพที่คับเซ็ต เสพความเป็นเกาหลีมากๆ สามารถเลือกซื้อได้เลยครับ

ราบกกี คืออะไร

รากบกกี คือ

ราบกกี (Rabokki) เป็นอาหารเกาหลีที่มีการผสมผสานกันของสองวัตถุดิบสุดฮิตอย่าง รามยอน และ ต๊อกบกกี ซึ่งในหมู่วัยรุ่นนเกาหลีนั้นชื่นชอบเมนูนี้กันเป็นอย่างมาก เด่นด้วยรสเผ็ด และส่วนผสมที่หลากหลาย อย่างเช่น ไข่ต้ม บะหมี่ สาหร่าย เกี๊ยว ต๊อกบกกี เป็นต้น แถมราคาก็ยังไม่แพง จนทำให้เมนูนี้ อร่อยคุ้มค่า ครองใจใครหลายๆ คนนั่นเองครับ

ไปลุยกันต่อ กับเมนูจากต๊อกบกกีในบทความของเรา เพิ่มความเกาหลีในตัวคุณด้วยสูตรการทำอาหารจากเรา ที่จะทำให้คุณมีสกิลการทำอาหารเกาหลี ได้รสชาติที่ถูกใจอปป้าแน่นอน วิธีการทำไม่ยุ่งยาก รายละเอียดครบถ้วน คลิกเลย!!

ครบทุกเรื่องราวเกี่ยวกับต๊อกบกกี

ฟรี! สูตรต๊อกบกกีหลากหลายรสชาติ รวมถึงวิธีทำแป้งต๊อก ซอสบกกี และเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการทำต๊อกโบกีอีกมากมาย

ใช้เส้นอะไรทำบะหมี่ลอยฟ้า

เส้นทำบะหมี่ลอยฟ้า

อาหารประเภทเส้น เป็นอาหารยอดนิยมและมีประโยชน์หลากหลายซึ่งพบได้ในอาหารหลายประเภททั่วโลก โดยเฉพาะทวีปเอเชีย มีรูปร่าง ขนาด และเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย และสามารถทำจากส่วนผสมที่แตกต่างกัน เช่น แป้งสาลี ข้าว ไข่ และแม้แต่ผัก เป็นต้น ทำให้พวกมันถูกนำไปทำอาหารหลากหลายเมนู

จาจังมยอน

สำหรับเมนูลอยฟ้าของเรานั้น นอกเหนือจากเส้นรามยอนที่เราใช้ในวันนี้แล้ว มาดูกันว่าสามารถใช้เส้นอะไรทำได้อีก

ะหมี่กึ่งสำเร็จรูป : หรือที่บ้านเราเรียกว่ามาม่า เป็นผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบแห้งชนิดหนึ่ง ที่สามารถเตรียมรับประทานได้อย่างรวดเร็ว เป็นอาหารสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมทั่วโลก โดยขึ้นชื่อในด้านราคาย่อมเยาและทำง่าย

เส้นสปาเก็ตตี้ : สปาเก็ตตี้เป็นเส้นยอดนิยมชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องรูปร่างทรงกระบอกยาวบาง เป็นหนึ่งในพาสต้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมักเกี่ยวข้องกับอาหารอิตาเลียน แต่ถ้าเพื่อนๆ ใช้เส้นสปาเก็ตตี้ผมขอแนะนำให้ใช้ไฟเบาสุดในการทอดนะครับ เพราะไม่งั้นเส้นอาจจะไหม้ได้

เส้นอุด้ง : บะหมี่อุด้งมีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น เป็นอาหารหลักที่ได้รับความนิยมในอาหารญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องเนื้อสัมผัสที่นุ่ม โดยทั่วไปบะหมี่อุด้งจะทำจากแป้งสาลี น้ำ และเกลือ ซึ่งมีความหนานุ่มมากๆ ถ้าเทียบกับบะหมี่ชนิดอื่น

แนะนำเมนูเส้น จากมิสเตอร์เค

ซารุอุด้ง :ารุอุด้งเป็นเมนูบะหมี่ยอดนิยมของญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยเส้นอุด้งข้าวสาลี เสิร์ฟในน้ำซุปร้อนๆ โดยทั่วไปจะทำกับซีอิ๊ว มิริน (ไวน์ข้าวหวาน) และดาชิ  ชื่อ “ซารุอุด้ง” แปลว่า “อูด้งลิง” ในภาษาญี่ปุ่น และเชื่อกันว่าตั้งชื่อนี้เพราะวิธีการใช้ตะเกียบจิ้มเส้นบะหมี่นั้นคล้ายกับวิธีกินของลิงครับ อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่างได้เลย!!

จาจังมยอน : หรือสะกดว่า หรือ จาจังเมียน เป็นเมนูบะหมี่เกาหลี-จีนยอดนิยม ประกอบด้วยเส้นบะหมี่ข้าวสาลีราดด้วยซอสถั่วดำเข้มข้นที่ทำจากชุนจัง (เต้าเจี้ยวดำหมัก) หมูหรือเนื้อวัวหั่นเต๋า และผักต่างๆ เป็นเมนูที่น่าสนใจมากๆ ครับ

มาม่ากิมจิ : อีกหนึ่งเมนูคอมโบเอาใจชาวมนุษย์เงินเดือน กับมาม่ากิมจิสไตล์เกาหลี ที่รสชาติเข้มข้น หอมกิมจิ เส้นเหนียวนุ่มของมาม่า ประหยัด แถมอร่อยอีกด้วยครับ ดูสูตรได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลย!!

นอกจากนี้มิสเตอร์เค กิมจิ ขอนำเสนอเคล็ดลับสร้างสรรค์เมนูอาหารจากกิมจิ ที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับการทำอาหารสไตล์เกาหลีสุดแซ่บ แถมยังได้สาระน่ารู้มากมากเกี่ยวกับอาหารเกาลี รวมไว้ให้แล้วที่นี่ คลิกเลย!!

Top 10 เมนูกิมจิ

ดูไอเดียนำกิมจิไปทำกับข้าว เคล็ดลับความอร่อยก่อนใคร คลิกที่นี่

สรุป

• ราบกกี บะหมี่ลอยฟ้า เป็นเมนูที่ฮิตกันอย่างแพร่หลาย และเป็นเมนูที่ทำให้หลายคนประหลาดใจ และเกิดความสงสัยจากหน้าตาของมันที่เสิร์ฟพร้อมเส้นลอยอยู่บนจาน

• การนวด และล้างแป้งเส้นบะหมี่ก่อนนำไปลวกในน้ำร้อนนั้น ช่วยให้เส้นรามยอนสุกอย่างทั่วถึง เหนียวนุ่ม ไม่ติดกัน

• ราบกกี เป็นเมนูอาหารของเกาหลีที่ผสมผสานกันระหว่าง เส้นรามยอน และ ต๊อกบกกี มีรสเผ็ดเป็นเอกลักษณ์

• นอกเหนือจากเส้นรามยอนแล้ว เรายังสามารถใช้เส้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เส้นสปาเก็ตตี้ หรือเส้นอุด้ง ในการทำเมนูบะหมี่ลอยฟ้า ได้เช่นกัน

เช่นเดิมครับ ในส่วนท้ายนี้ผมขอแนะนำเมนูอาหารเกาหลีจากบทความของเรา มีตั้งแต่อาหารประเถทต้ม ทอด ผัด เครื่องเคียง รวมถึงอื่นๆ อีกมากมายที่แม่บ้านสายเกา ทั้งมือเก่าและมือใหม่ไม่ควรพลาด คลิกเพื่อรบชมได้เลย!!

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

เซฟโอ

Chef OJ

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหาร ประสบการณ์การเป็นเชฟมืออาชีพมากกว่า 10 ปีในประเทศออสเตรเลีย Chef | Recipes | Cooking

โตโต้
โตโต้ กินหมดไม่สนของใคร

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ ผู้ชื่นชอบในการเขียน และทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
Senior Blogger | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *