รวมสาระน่ารู้

ประโยชน์ของงาขี้ม่อน มหัศจรรย์ธัญพืชที่ดีที่สุดแห่งปี 2024

งาขี้ม่อน

          งาขี้ม่อน กับประโยชน์ที่น่าทึ่ง สุดยอดธัญพืชแห่งปี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสรรพคุณต่างๆ จนถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตลอดจนการนำไปประกอบอาหารในหลายๆ เมนู

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงของงาขี้ม่อนกันมาบ้างแล้ว และผมก็เชื่อว่าหลายๆ คนคงยังไม่รู้จักมัน ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก งาขี้ม่อน กันอย่างละเอียด เจาะลึก ไขทุกข้อสงสัยกันครับ

สารบัญ

1. งาขี้ม่อนคืออะไร
2. ประโยชน์ของงาขี้ม่อน
3. งาขี้ม่อนหาซื้อได้ที่ไหน
4. งาขี้ม่อนกินดิบได้ไหม
5. เมนูอาหารจากงาขี้ม่อน

งาขี้ม่อนคืออะไร

          เรามาเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักงาขี้ม่อนแบบละเอียด กันก่อนอีกสักรอบนะครับ ถือเป็นโอกาสดีในการปรับพื้นฐานเกี่ยวกับงาขี้ม่อน ก่อนจะไปอึ้งกับคุณประโยชน์ของมันกัน 

งาขี้ม่อน คือ

          งาขี้ม่อน (Perilla frutescens) เป็นพืชที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ คาดว่าอาจมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาหิมาลัยและบริเวณพื้นที่ภูเขาของจีน ซึ่งบางตำราก็บอกว่าถิ่นกำเนิดมันมาจากภาคเหนือของไทย รวมถึง อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี และในบางรัฐในอเมริกาก็มีพืชชนิดนี้อยู่เช่นกันครับ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันพืชสมุนไพรหลายชนิดนั้นได้รับความนิยมอย่าง ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากมนุษย์เราหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งงาขี้ม่อนของเราก็เป็นหนึ่งในนั้น นอกจากนี้ผู้คนส่วนใหญ่ยังนิยมนำงาขี้ม่อนมาประกอบอาหาร กันอีกด้วยครับ

คนเหนือจะเอางาขี้ม่อนไปคั่ว ตำให้ละเอียดจนมีกลิ่นหอม ก่อนจะนำไปคลุกกับข้าวเหนียว กินเป็นอาหารมื้ออร่อย ชาวเกาหลีใช้ใบและเมล็ดสำหรับประกอบอาหาร ส่วนชาวญี่ปุ่นใช้ใบสำหรับชงเป็นชาสมุนไพร และตำรายาแผนจีนใช้เมล็ด และใบงาขี้ม่อน สำหรับสมุนไพรรักษาโรค

ต้องบอกว่าประโยชน์เยอะมากๆ ครับ สำหรับ งาขี้ม่อน จนทำให้ผมนึกถึงหอมหัวใหญ่ขึ้นมา เนื่องจากเป็นพืชผักที่มีประโยชน์มากมายเช่นกัน ทั้งในเรื่องของอาหาร และสรรพคุณรักษาโรค อ่านเรื่องราวของหอมหัวใหญ่ คลิกเลย!!

หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หรือหัวหอมใหญ่

ประโยชน์ของงาขี้ม่อน

ประโยชน์งาขี้ม่อน

1. ป้องกันโรคหัวใจ

          งาขี้ม่อน ช่วยปรับสมดุลของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและป้องกันไม่ให้แข็งตัว และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสะสมในหลอดเลือดแดงของคุณ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงได้

2. ช่วยในเรื่องภาวะซึมเศร้าและดีต่อสมอง

          เนื่องจากในเมล็ดงาขี้ม่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพอยู่จำนวนมาก น้ำมันในงาขี้ม่อนจึงส่งผลดีต่อโดพามีน (Dopamine) ในสมองของเรา ช่วยให้เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้น ทำให้สมองทำงานและจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดี

3. ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

          สารประกอบในสมุนไพรงาขี้ม่อนนี้ ช่วยเพิ่มการทำงานของอินเตอร์เฟอรอน (Interferon) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและป้องกันโรคต่างๆ มากมาย

4. บรรเทาอาการปวดท้อง

          สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในใบงาขี้ม้อน ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง รวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น รู้สึกอิ่ม ป่วย และท้องอืด และยังสามารถช่วยลดการอักเสบในกระเพาะอาหาร ซึ่งทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น และทำให้อาการอาหารไม่ย่อยเจ็บปวดน้อยลง

5. ลดปัญหาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้

          ส่วนใบมีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากมีฟลาโวนอยด์ กรดโรสมารินิก และกรดคาเฟอิก ซึ่งการวิจัยพบว่า การใช้สารสกัดจากงาขี้ม่อน สามารถช่วยลดอาการท้องอืด ขับลม  โดยช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง ซึ่งช่วยหยุดกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี

6. จัดการคอเลสเตอรอลในร่างกาย

          ในเมล็ดมีประโยชน์อย่างมากในการลด (LDL) หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และเพิ่ม (HDL) หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ หัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง และแม้แต่มะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว

7. ป้องกันโรคภูมิแพ้อากาศ

          กรดโรสมารินิ (Rosmarinic Acid) ที่ถูกพบในงาขี้ม่อน เมื่อรับประทานแล้วพบว่า อาการหวัด คัดจมูก คันตา หรือภูมิแพ้ต่างๆ ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

8. ป้องกันมะเร็ง

          เนื่องจากเมล็ดงาขี้ม่อนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เมล็ดงาขี้ม่อนจึงสามารถหยุดยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้เติบโตในนร่างกายได้ นับเป็นเรื่องดี ยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งน้อยเท่าใด เราก็ยิ่งรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้นเท่านั้นในแต่ละวัน

9. ป้องกันฟันผุ

           ในเมล็ดงาขี้ม่อนและตัวพืชเอง ก็มีลูทีโอลิน (Luteolin) อยู่มาก ซึ่งช่วยป้องกันฟันผุ และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ มะเร็ง และปรับภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นกว่าปกติ

10. ปกป้องจากรังสีที่เป็นอันตรายของดวงอาทิตย์

          เมื่อทาใบงาขี้ม่อนลงบนผิวหนัง จะช่วยให้หยุดการถูกแดดเผาได้ เชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันโรคลมแดดเมื่อรับประทานเป็นยาต้ม ไม่เพียงแต่ป้องกันโรคข้างต้นเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาอาการไหม้แดดและหูดหากเกิดขึ้นแล้วอีกด้วย

งาขี้ม่อนหาซื้อได้ที่ไหน

          ปัจจุบันงาขี้ม่อน ถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สมุนไพรรักษาโรค ครีมบำรุงผิว ตลอดจนผลิตภัณฑ์ประกอบอาหาร เนื่องด้วยคุณประโยชน์ของมันที่มีอยู่อย่างมากมาย จึงทำให้ผู้คนหันมาบริโภคงาขี้ม่อนกันอย่างแพร่หลาย แล้วคราวนี้ เราจะหาซื้องาขี้ม่อนได้จากที่ไหน ?

งาขี้ม่อนซื้อที่ไหน

ร้านสะดวกซื้อ ช่องทางออนไลน์

          โดยส่วนใหญ่ ผลิตภัณฑ์จากงาขี้ม่อน ไปที่ผมเห็นผ่านตาประจำคงจะเป็นในช่องทางออนไลน์เป็นส่วนมาก เช่น LazadaShopee ที่เพื่อนช้อปสินค้ากันเป็นประจำ เว็บไซต์ทั่วไป รวมถึงร้านค้าร้านสะดวกซื้อ ก็มีขายเช่นกันครับ

มิสเตอร์เค กิมจิ

          ที่มิสเตอร์เคของเราก็มีงาขี้ม่อนเหมือนกันนะ งาขี้ม่อนเกาหลีคั่ว ของแท้ประโยชน์ล้นๆ กลิ่นหอม รสออกหวานติดเค็มเล็กน้อย ให้ความรู้สึกเผ็ดนิดๆ นำไปประกอบอาหารจานโปรดของทุกคน ช่วยเพิ่มรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ให้ประประโยชน์สูง อย่าพลาดที่จะลอง สั่งสินค้ากับมิเตอร์เค คลิกเลย!!

งาขี้ม่อนกินดิบได้ไหม

งาขี้ม่อน กินยังไง

          โดยปกติการกินงาขี้ม่อน วิธีการก็คือนำเมล็ดหรือผลงาขี้ม่อนไปคั่วให้หอมก่อน จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด ก่อนจะกินโดยการนำไปประกอบอาหาร เช่น ชาวภาคเหนือของเราจะนำไปผสมกับข้าวเหนียว แล้วนำไปนึ่ง เพิ่มรสชาติด้วยเกลือ เมื่อกินรสชาติจะออกมันๆ เค็มๆ ได้กลิ่นหอมของงาขี้ม่อน สิ่งนี้คนเหนือเรียกว่า “ข้าวหนุกงา” นั่นเองครับ

          สำหรับคนที่สงสัยว่า งาขี้ม่อนกินดิบได้ไหม เท่าที่ผมหาข้อมูลมามันสามารถกินดิบได้ครับ แต่แนะนำต้องเป็นงาขี้ม่อนที่สะอาด ผ่านการล้างอย่างดี ตากแดดให้แห้ง ตำให้ละเอียด ไม่ต้องคั่ว จะรับประทานเป็นของว่างคู่กับข้าว หรือนำไปโรยบนอาหารคาวหวาน    ก็อร่อยไม่แพ้กันครับ

เมนูอาหาร จากงาขี้ม่อน

เมนูอาหารจากงาขี้ม่อน

คุกกี้งาขี้ม่อน

           คุกกี้สำหรับคนรักสุขภาพ ขนมยามท้องว่าง ของโปรดของใครหลายๆ คน รสชาติอร่อยแถมยังอุดมไปด้วยโอเมก้า แคลเซียมสูง ช่วยลดคอเรสเตอรอลในร่างกาย ทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์ ดีสุดๆ

น้ำสลัดงาขี้ม่อน

         สำหรับใครที่กำลังมองหา น้ำสลัดสูตรเฮลตี้ ทำง่ายๆ แถมยังมีประโยชน์ ผมขอแนะนำน้ำสลัดจากงาขี้ม่อนนี่เลยครับ คุณค่าทางอาหารสูง ทำให้เมนูสลัดของทุกคนดีขึ้นไปอีกขั้น

กวางตุ้งผัดงาขี้ม่อน

         เมนูง่ายๆ อาหารเพื่อสุขภาพ หอมกลิ่นงาขี้ม่อน รสชาติอร่อยกินได้เพลินๆ

คัมจาทัง ซุปเล้งกระดูกหมูเกาหลี

         เล้งสไตล์เกาหลี กระดูกหมูเปื่อยนุ่มกับมันฝรั่งเนื้อแน่น ปรุงรสแบบเกาหลี ผสมด้วยผงงาขี้ม่อนคั่วบด เป็นเมนูที่อร่อย กลมกล่อม น้ำซุปหอมกลิ่นงาขี้ม่อนนำ ดูวิธีทำแบบง่ายๆ ที่ลิงค์ด้านล่าง

           มิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย ศูนย์รวมอาหารเกาหลี – ญี่ปุ่น ครบจบในที่เดียว พบกับสูตรการทำอาหารอย่างละเอียด พร้อมบอกต่อเคล็ดลับสู่ความอร่อย ต่อยอดสร้างเป็นอาชีพช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคุณ ค้นหาเมนูอาหารที่คุณชื่นชอบ คลิกเลย!!

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

โตโต้
โตโต้ กินหมดไม่สนของใคร

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ ผู้ชื่นชอบในการเขียน และทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
Senior Blogger | Graphic Designer

One thought on “ประโยชน์ของงาขี้ม่อน มหัศจรรย์ธัญพืชที่ดีที่สุดแห่งปี 2024

 1. วัชรินทร์ พูดว่า:

  ขอบคุณมากนะคะ
  สำหรับข้อมูลดีดี
  เพื่อความมั่นใจในการบริโภคไข่
  แต่มีเรื่องที่อยากทราบค่ะ คือพยาธิ์ ในไข่ไก่
  มีญาติซื้อไข่ไก่จากตลาด หลังต้มสุก(ไม่มาก)
  มื่อรับประทานมิงเห็นเส้นขาวๆ เมื่อแยกออกมา
  มันยังกระกุกกระดิกได้ค่ะ งง มากว่ามีพยาธิ์ได้ไง
  น่ากลัวมากเพราะต้มแล้วยังไม่ตายค่ะ
  เราจะทราบได้อย่างไรว่าไข่ที่เราซื้อมาบริโภคจะปลอดภัย
  Brand ต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นวางใจได้หรือไม่คะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *