กิมจิฉบับสมบูรณ์

กิมจิ เอาไปทำกับข้าวอะไรกินดี? รวมสารพัดเมนูจากกิมจิ

สารพัดเมนูกิมจิสายเกาหลีไม่ควรพลาด

เชื่อว่าหลายคน อยากนำกิมจิที่เปรี้ยวแล้ว ไปทำกับข้าว แต่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี ไม่มีเมนูในหัวเลย ว่ากิมจิทำอะไรได้บ้าง คุณมาถูกที่แล้วครับ 

เลือก เมนูกิมจิ ด้านล่างได้เลย

เริ่มกันที่เมนูจากกิมจิแบบขั้นต้น ที่เมื่อพูดถึงเมนูจากกิมจิ เราต้องคิดถึงเมนูเหล่านี้แน่นอนครับ นอกจากนี้เรายับมีมาฝากกันหลากหลายสูตรเลย คลิ๊กอ่านเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยครับ

และนอกจากเมนูข้างต้นแล้ว กิมจิยังเอาไปทำเป็นเมนูอื่นได้หลายจาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเกาหลี หรือแม้แต่อาหารฟิวชั่น โดยสามารถดุไอเดียเมนูจากกิมจิทั้งหมดด้านล่างนี้ได้เลยครับ

กิมจิ ทำอาหารประเภทใดได้บ้าง

วิธีทำกิมจิ

นอกจากกิมจิประเภทต่างๆ จะเป็นเครื่องเคียงคู่โต๊ะอาหารเกาหลีแล้ว กิมจิยังถูกนำไปเป็นส่วนผสมในอาหารจานหลักอีกด้วย

ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์กิมจิจึงสามารถนำไปสร้างสรรค์ได้หลากหลายเมนูอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ซุปกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ

รวมถึงเมนูฟิวชั่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหารเกาหลีอย่างแพนเค้ก หรือจะนำไปทำเป็นซอสสำหรับพาสต้า หรือไส้ของทาร์ตและพายก็สามารถทำได้

กิมจิช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไร

ในกิมจินั้นมีความเค็มจากตัวซอสที่ใช้หมัก ซึ่งความเค็มนี่เองที่เป็นตัวกระตุ้นการทำงานของต่อมรับรส

ทำให้เราทานอาหารต่างๆได้อร่อยมากขึ้น สามารถดูวิธีทำซอสกิมจิได้ที่นี่เลยครับ

และในกิมจิยังมีรสเผ็ด ที่ได้จากสารแคปไซซินของพริก ช่วยให้ทางเดินอาหารส่วนต้นขยายตัว ทำให้ทานอาหารได้มากขึ้น หรือทำให้เจริญอาหารนั่นเอง

ส่วนความเปรี้ยวของกิมจิก็เป็นตัวช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ซึ่งความเปรี้ยวของกิมจิจะมากจะน้อยนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลา และอุณภูมิในใช้การหมักกิมจิ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสชาติของกิมจิได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ

กิมจิ กินกับอะไร

ด้วยรสชาติหลักของกิมจิที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้กิมจิกลายเป็นสุดยอดเครื่องปรุงอาหาร

ที่ช่วยชูรสอาหารจานต่างๆที่เอากิมจิไปใช้เป็นส่วนผสมได้เป็นอย่างดี

หรือแม้แต่การนำกิมจิไปทานเป็นเครื่องเคียง ก็ยังช่วยให้ทานอาหารจานหลักได้มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่จะเห็นกิมจิอยู่ในทุกมื้ออาหารของคนเกาหลี สามารถติดตามอ่านวิธีทำกิมจิได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

วิธีการทำกิมจิ โดยใช้ซอสกิมจิ

เปิดเผยเคล็ดการทำกิมจิกว่า 15 ชนิด ทำทานได้ ทำขายดี คลิกอ่านก่อนใคร

ประโยชน์ของกิมจิ

กิมจิ คือ อาหารเกาหลีชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ จนถูกจัดให้เป็นสุดยอดอาหารสุขภาพซึ่งจัดโดย health Magazine

เพราะกิมจินั้นทำมาจากผักต่างๆ จึงเป็นเมนูที่มีไฟเบอร์สูงและไขมันต่ำ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีในผักที่นำมาหมักเป็นกิมจิอีกด้วย

นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานต่างๆของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผมได้รวบรวมประโยชน์ของกิมจิให้อ่านที่ลิงค์ด้านล่างแล้วครับ

กิมจิยังถูกจัดเป็นอาหารที่ช่วยควบคุมโรคอ้วนในประเทศเกาหลี ด้วยประโยชน์มากมายนั้น เราจึเห็นกิมจิ เป็นส่วนประกอบในอาหารแทบจะทุกอย่าง ตั้งแต่ซุปไปจนถึงพิซซ่าหรือเบอร์เกอร์

จะเห็นได้ว่าประโยชน์เยอะสมกับที่ถูกยกให้เป็นสุดยอดอาหารเลยครับ เราเลยรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิไว้ให้แล้ว สามารถคลิ๊กลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

บทความพิเศษ

วิธีการทำกิมจิฉบับสมบูรณ์ ที่รวมทั้งการทำซอสกิมจิ 4 แบบ และ วิธีการกิมจิกว่า 10 ชนิด คำถามที่พบบ่อย และทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับกิมจิ

โทษของกิมจิ

ถึงแม้ว่ากิมจิจะมีประโยชน์มาก แต่การการทานกิมจิก็มีโทษเหมือนกันครับ

อย่างที่ทราบกันว่า กิมจิใช้ความเค็มเพื่อการถนอมอาหาร ทำให้กิมจิมีโซเดียมค่อนข้างสูงครับ

กิมจิ เมนู

ดังนั้นก็ไม่ควรกิมจิมากเกินไป หรือถ้าเอาไปปรุงเป็นอาหารก็ลดปริมาณเครื่องปรุงรสเค็มอย่างอื่นลงบ้าง ก็ลดความเสี่ยงในการได้รับโซเดียมเกินได้ครับ

ในปัจจุบันแทบทุกบ้านจะมีตู้เย็นกันอยู่แล้ว กระบวนการหมักกิมจิในทุกวันนี้จึงไม่ต้องใส่เกลือลงไปมากเท่าแต่ก่อน

กิมจิก็ยังสามารถเก็บได้นาน หากส่งสัยว่ากิมจิเก็บได้นานแค่ไหน อ่านเพิ่มเติมที่นี่ได้ครับ

และอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากิมจิคืออาหารหมักดอง หากกระบวนการทำหรือจักเก็บกิมจิไม่สะอาด อาจส่งผลให้ผู้ที่ทานเกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้ครับ

วิธีการหมักกิมจิที่ไม่สะอาดส่งผลให้จุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์เข้าไปเติบโตแทนที่จะเป็นจุลินทรีย์ดี ทำให้กิมจิ สำหรับวิธีดูว่ากิมจิเสียหรือไม่สามารถดูได้เพิ่มเติมที่นี่ครับ

กิมจิที่เน่าเสียแล้วไม่ควรนำไปทาน หรือไปปรุงอาหารเด็ดขาดครับเพราะจุลินทรีย์บางชนิดไม่ตายเมื่อถูกความร้อน หากพบว่ากิมจิที่มีเน่าเสียไปแล้วควรตัดใจทิ้งดีกว่าครับ

แตไม่ว่าจะอาหารชนิดไหน การบริโภคมากเกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้นครับ และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับกิมจิเพิ่มเติม ผมได้รวบรวมคำถามที่น่าสนใจไว้ให้อ่านแล้วคลิ๊กที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

กิมจิเสียเป็นยังไง มีอายุกี่วัน มีประโยชน์แค่ไหน มีโทษอย่างไร รสชาติเป็นแบบไหน เปรี้ยวกินได้ไหม เค็มไปทำยังไงดี ทุกคำถาม มีคำตอบ คลิกอ่านบทความด้านล่างได้เลยครับ

สรุปกิมจิเอาไปทำกับข้าวอะไรกินดี

• สามารถกิมจิเป็นเครื่องเคียง หรือจะนำไปปรุงเป็นอาหารก็สามารถรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย
• รสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว ซึ่งเป็นรสชาติหลักๆของกิมจิ เป็นส่วนช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้การนำกิมจิไปประกอบอาหาร ช่วยให้อาหารจานนั้นๆอร่อยมากยิ่งขึ้น
• กิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก จนถูกจัดให้เป็นสุดยอดอาหาร และกลายเป็นเมนูยอดนิยมไปทั่วโลก
• ควรเลือกซื้อกิมจิจากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่ามีกระบวนการทำที่สะอาดและไม่ควรทานมากเกินไปนะครับ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงครับ

บทความทั้งหมดเกี่ยวกับกิมจิ

เซฟวูบิน

김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Chef | Recipes | Cooking

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *