อาหารเกาหลี, เมนูเล้งเกาหลี

รวมตัว 2 ความอร่อย เล้งแซ่บเกาหลีรสเผ็ด กับเส้นรามยอนนุ่มๆ

วิธีทำคัมจาทังรามยอน เล้งแซ่บเกาหลี

เอาใจสายกินเผ็ดกันสักหน่อย กับเมนู คัมจาทังรามยอนรสเผ็ด (Gamja-tang ramen) จากซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป เล้งแซ่บเกาหลี กลิ่นเครื่องเทศแบบดั้งเดิมเพิ่มเติมคือใส่เส้นรามยอน บอกเลยว่าทีเด็ดห้ามพลาด อร่อยเข้มข้น รสเผ็ดจัดจ้าน เส้นรามยอนเหนียวนุ่มลงตัวสุดๆ 

คัมจาทัง รสเผ็ด เป็นอาหารเกาหลีแสนอร่อยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้น และเผ็ดร้อน เป็นซุปกระดูกหมู มันฝรั่ง และงาชี้ม่อน เป็นหลัก ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนทำให้หนุ่มสาวชาวเกาหลีส่วนใหญ่มักกินซุป คัมจาทัง หลังเลิกงาน หลังจากปาร์ตี้หนักๆ เพราะช่วยแก้แฮงค์ และให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างดีครับ

ทำเล้งแซ่บเกาหลี ทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม คัมจาทังรามยอน คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

ส่วนผสม เล้งแซ่บเกาหลี

ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป (รสเผ็ด) 1 ขวด
มาม่าเกาหลี 1 ห่อ
กระดูกหมู 800 – 1,000 กรัม
– หอมหัวใหญ่ 30 กรัม
– มันฝรั่ง 50 กรัม
– ต้นหอม 2 ต้น
– เห็ดเข็มทอง 20 กรัม

เช่นเดิมครับ เพื่อลดความยุ่งยากและประหยัดเวลาในการทำเราจะใช้ ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย วันนี้มาในสูตรเผ็ด ง่ายๆ เพียงแค่เปิดฝาแล้วเทซอสลง รับรองรสชาติอร่อย เข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ถูกปากทุกคนแน่นอน 

วิธีทำ เล้งแซ่บเกาหลี

1.) ขั้นตอนแรกล้างวัตถุดิของเราด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด เพื่อรสชาติ และสุขภาพที่ดีครับ

ล้างวัตถุดิบ

2.) หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเต๋าขนาดพอดีคำ ซอยหอมใหญ่เป็นชิ้น หั่นต้นหอมเป็นท่อน 1 ต้น และอีก 1 ต้นซอยเป็นชิ้นเล็ก ไว้สำหรับโรยหน้าครับ 

หั่นและซอยผัก

3.) ขั้นตอนถัดมาตั้งหม้อ เติมน้ำเปล่า แล้วใส่กระดูกหมูลงไปต้ม ปิดฝาแล้วปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 1.30 ชั่วโมงครับ

ต้มกระดูกหมู

4.) เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ก็เติมซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูปของเราลงไป (อย่าลืมเขย่าขวดก่อนนะครับ) ทำให้เนื้อซอสกระจายตัวและซึมเข้าวัตถุดิบของเราได้อย่างทั่วถึง

ใส่ซอสเล้งสำเร็จรูป

5.) จากนั้นก็ใส่มันฝรั่ง กับหอมใหญ่ลงไปก่อน เสร็จแล้วปิดฝาปล่อยให้ซุปเดือดประมาณ 15 นาที เพื่อที่มันฝรั่งจะได้สุกเปื่อยนุ่มพอดีครับ

ใส่มันฝรั่งและหอมใหญ่

6.) เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว เปิดฝาใส่เส้นรามยอนลงไปต้มให้สุก

ใส่เส้นรามยอน

7.) เติมเห็ดเข็มทองและต้นหอมลงไป ปล่อยให้เดือดสักพัก

เติมเห็ดเข็มทองและต้นหอม

8.) จัดเสิร์ฟใส่ชามให้สวยงาม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ก็จะได้เป็น คัมจาทังรามยอน รสเผ็ด แซ่บ จี๊ดจ๊าดแบบนี้เลยครับ

คัมจาทังรามยอน เสิร์ฟในถ้วย

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย คัมจาทังรามยอน

เคล็ดลับที่ 1 : เอาเลือดออกจากกระดูกหมู
แช่กระดูกหมูในน้ำเปล่าประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจากในกระดูกหมูมีเลือดเยอะ วิธีนี้ช่วยให้เลือดออกจากกระดูกหมูได้เร็ว ทำให้ได้กระดูกหมูรสชาติอร่อย เข้มข้นขึ้น ไม่เหม็นกลิ่นคราว และไม่เป็นฟอง

เคล็ดลับที่ 2 : ช่วยลดกลิ่นคาว
เพื่อนๆ สามารถใช้วัตถุดิบแบบไทยๆ ของเราในการต้มกระดูกเล้งได้ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ ใบกระวาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้กระดูกเล้งของเราเปื่อย หอม นุ่ม ยิ่งขึ้นครับ

เคล็ดลับที่ 3 : เลือกใช้ใช้ภาชนะที่เหมาะสม
การเลือกใช้ภาชนะในการต้มเล้งถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกภาชนะในขนาดที่พอดีสำหรับการต้มเล้งเกาหลีของเรา จะช่วยให้ซุปเล้งเกาหลีสุก นุ่ม เปื่อย อย่างทั่วถึงทั้งหม้อครับ

ใช้กระดูกส่วนไหนของหมู สำหรับทำคัมจาทัง

คัมจาทัง คืออะไร

ในสมัยก่อน ชาวเกาหลีจะใช้ กระดูกหลังหมู  (돼지 등뼈) ในการทำซุปคัมจาทังครับ แต่เนื่องจากกระดูกส่วนหลังของหมูนั้นมีเนื้อติดอยู่น้อยมาก ต่อมาชาวเกาหลีจึงเริ่มทำคัมจาทังด้วยกระดูกหมูในส่วนอื่นนั่นก็คือ กระดูกคอหมู (돼지 목뼈) ซึ่งมีราคาแพงกว่ากระดูกหลังหมูเล็กน้อย 

แต่ถ้าพูดถึงเนื้อที่ติดกระดูกนั้น มีเนื้อมากกว่าส่วนสันหลังแน่นอนครับ แถมยังมีเนื้อที่เป็นไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้รสสัมผัสมีความนุ่มฉ่ำ ดังนั้นขอแนะนำให้เพื่อนๆ ทุกคนใช้กระดูกสันคอหมูในการทำคัมจาทังจะดีกว่าครับ แต่ทั้งนี้ก็ยังสามารถเพิ่มในส่วนของ เนื้อหมู หรือหมูสามชั้นลงไปในซุปเล้งเกาหลีของเราได้ สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อเเบบเน้นๆ นะครับ

คัมจาทัง มีต้นกำเนิดมาจากไหน

คัมจาทังเป็นอาหารเกาหลีโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยสามก๊กของเกาหลีก็ว่าได้ครับ มีต้นกำเนิดในจังหวัดทางใต้ของเกาหลีที่เรียกว่าชอลลา (Jeollanam-do) ในสมัยนั้นชาวเกาหลีทำฟาร์มและเลี้ยงหมูเป็นส่วนมาก ทำให้เนื้อหมูหากินได้ง่ายโดยทั่วไป แถมยังมีราคาที่ย่อมเยาว์ครับ

และในปี พ.ศ. 2442 ได้มีการก่อสร้างทางรถไฟ Gyung-ui คนงานเริ่มทำงานรอบๆ เมืองอินชอนเป็นจำนวนมาก พวกเขาจึงต้องการอาหารที่เพียงพอต่อพลังงานที่เสียไป ทำให้ คัมจาทัง เป็นอาหารที่ตอบโจทย์ เพราะราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณไขมันสูงให้แคลอรีที่พวกเขาต้องการอีกด้วย 

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานเผ็ด ที่มิสเตอร์เคเราก็มีเมนู “คัมจาทัง รสดั้งเดิม” ซุปเล้งกระดูกหมูมันฝั่งเกาหลี ถึงจะชื่อว่ารสดั้งเดิม แต่รสชาติอร่อย ไม่แพ้รสเผ็ดแน่นอนครับ สามารถรับชมที่ลิงค์นี้ได้เลย

คัมจาทังรสเผ็ด ในภาษาอื่นๆ

คัมจาทังรสเผ็ด ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Korean Spicy Pork Bone Soup อ่านว่า โค-เรียน-สไป-ซี่-พอร์ค-โบน-ซุป แปลว่า ซุปกระดูกหมูเผ็ดเกาหลี

คัมจาทังรสเผ็ด ภาษาอังกฤษ เรียกว่า 매운감자탕 (Maeun-gamja-tang)อ่านว่า แม-อึม-คัม-จา-ทัง แปลว่า ซุปกระดูกหมูมันฝรั่งรสเผ็ด

เล้งแซ่บเกาหลีรสเผ็ด รับรองว่าเป็นเมนูที่ถูกใจเพื่อนๆ สายแซ่บแน่นอนครับ นอกจากนี้มิสเตอร์เคเราก็ยังมีซุปแซ่บๆ มาแนะนำอีกด้วย นั่นก็คือ ซุปกิมจิ อร่อย หลายสไตล์ ลองนำไปทำตามกันดูนะครับ

แจกฟรี ! ซุปกิมจิ 7 สูตร ทำตามได้ง่ายๆ

รวมวิธีทำซุปกิมจิ หลากสไตล์จากเชฟมืออาชีพ รสชาติเข้มข้นครบเครื่องแบบต้นตำรับเกาหลีแท้ๆ แต่ทำตามได้ง่ายๆที่บ้าน

สรุป

• คัมจาทัง เป็นอาหารเกาหลีโบราณ ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นและเผ็ดร้อน เป็นซุปกระดูกหมู มันฝรั่ง และงาขี้ม่อน เป็นหลัก

• หนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้ มักกินซุปคัมจาทัง หลังเลิกงาน หรือหลังจากปาร์ตี้หนักๆ เพราะเชื่อว่าช่วยแก้แฮงค์ และให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างดี

• ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค ช่วยลดความยุ่งยาก และประหยัดเวลาในการคัมจาทัง อีกทั้งยังได้รสชาติที่อร่อยเข้มข้น ได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ

• คัมจาทังเป็นอาหารเกาหลีโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยสามก๊กของเกาหลี มีต้นกำเนิดในจังหวัดทางใต้ของเกาหลีที่เรียกว่า ชอลลา

นอกจากเล้งแซ่บๆ ใส่รามยอนนี้แล้ว เราก็ยังมีเมนูอาหารเกาหลีอีกหลากหลายเมนูที่อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันดูนะครับ มีทั้งรูปวิธีทำ สูตร และสาระที่น่ารู้อีกมากมาย สามารถคลิกได้ที่นี้เลยครับ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

เซฟวูบิน

김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Chef | Recipes | Cooking

พี่โต้
โตโต้ กินหมดไม่สนของใคร

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ ผู้ชื่นชอบในการเขียน และทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
Blogger | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *