คัมภีร์ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้

9 สูตรดองซีอิ๊วเกาหลี อร่อยกลมกล่อม ทำเองได้ที่บ้าน

สูตรดองซีอิ๊วเกาหลี

มีอาหารเกาหลีอย่างหนึ่งที่ใครเห็นเป็นต้องน้ำลายไหล อย่างเหล่าเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี วันนี้เรามีสูตรและเคล็ดลับในการเตรียมมาฝากกันแน่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากผักดองซีอิ๊วเกาหลี และของคาวอย่างไข่ดอง รวมถึงทะเลดองอีกด้วยครับ

สารบัญ

1. เมนูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี
2. เมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี
3. เมนูผักดองซีอิ๊วเกาหลี
4. เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีแต่ละสูตร รสชาติเป็นอย่างไร
5. จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี
6. เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีกินยังไง

7. สรุป

สัมผัสรสชาติเข้มข้นไปกับเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี อย่างไข่ดองสูตรต่างๆ ซึ่งวัตถุดิบอย่างไข่นั้นหาได้ง่ายมากๆ แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วยครับ ดูวิธีทำเมนูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีแบบต่างๆ ด้านล่างได้เลยครับ

"ทะเลดองซีอิ๊ว" เรียกได้ว่าเป็นเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลีที่ยอดนิยมที่สุดก็ว่าได้ครับ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของซอสและรสชาติเฉพาะตัวของอาหารทะเลที่ช่วยส่งเสริมรสของกันและกันได้เป็นอย่างดี ดูวิธีทำทะเลดองซีอิ๊วเกาหลีสูตรต่างๆด้านล่างได้เลยครับ

นอกจากเหล่าของคาวต่างๆ ที่เข้ากันกับซอสดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นอย่างดี ชาวเกาหลีก็นิยมนำผักต่างๆ มาดองกับซอสเช่นกันครับ ซึ่งเมนูผักดองซีอิ๊วนำไปทานเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอื่นๆได้เข้ากันมากๆ ซึ่งเรารวมวิธีทำผักดองซีอิ๊วเกาหลีไว้ให้ตรงนี้แล้วครับ

เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีแต่ละสูตร รสชาติเป็นอย่างไร

รสชาติดองซีอิ๊วเกาหลี

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี คันจังเคจัง Ganjang Gejang

฿119
เลือกรูปแบบ

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี คันจังเคจัง Ganjang Gejang

฿119
เลือกรูปแบบ

โดยพื้นฐานแล้วซอสดองซีอิ๊วเกาหลีทุกๆสูตร จะมีรสชาติ จากเบสที่เป็นซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ และปรุงให้รสชาติอ่อนละมุนลงด้วยเครื่องปรุงที่มีรสหวาน

เช่น น้ำตาล หรือน้ำเชื่อมข้าวโพด และส่วนผสมที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างเช่น มิริน หรือ น้ำส้มสายชูจากข้าว เป็นต้น เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อมครบรสมากขึ้น

นอกจากนั้นบางสูตรจะมีการเติมส่วนผสมอื่นๆในขั้นตอนการเคี่ยวซอส เช่นผลไม้ เครื่องเทศต่างๆ หรือสาหร่ายคอมบุ เพื่อให้มีกลิ่มหอม และมีรสชาติกลมกล่อมมีมิติมากขึ้น

โดยในขั้นตอนการดอง โดยเฉพาะการทำเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีที่ทำมาจากของคาว เช่น แซลมอนดอง ปูดอง หรือ กุ้งดอง จะมีการเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยดับคาวลงไปอีก

เช่น พริกสด ต้นหอม กระเทียม หรือ ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเพิ่มมิติของรสชาติและกลิ่นหอมให้กับเมนูดองซีอิ๊วให้มีมิติและอร่อยกลมกล่อมไปอีกขั้นนั่นเองครับ

นอกจากนี้ยังมีการนำซอสไปดองกับผักต่างๆ เพื่อนำไปทานเป็นเครื่องเคียง เช่น พริกดองซีอิ๊ว กระเทียมดองซีอิ๊ว หรือ หอมใหญ่ดองซีอิ๊ว อีกด้วยครับ

จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี

สูตรดองซีอิ๊ว

จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี ว่ากันว่าเริ่มมาจากในช่วงศตวรรษที่ 17 ช่วงสมัยโชซอน โดยเริ่มมาจากการนำปูทะเลไปหมักกับตะกอนสุราและเกลือ

จากนั้นก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็นการดองด้วยซอสถัวเหลืองและน้ำส้มสายชู และกลายเป็นการเคี่ยวซอสดองขึ้นมาอย่างในปัจจุบัน

ซึ่งแต่เดิมมีการทำเฉพาะปูดองซีอิ๊วเกาหลี ตัวซอสดองจึงถูกเรียกว่า “คันจังเคจัง” 간장게장 ซึ่ง "คันจัง"간장 หมายถึง ซอสถัวเหลือง และ "เคจัง" 게장 หมายถึง ปูดอง

แต่ในปัจจุบันมีการนำวัตถุดิบอื่นๆมาดองอย่างหลากหลาย ตามวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยไม่ว่าจะเป็น กุ้งสดดอง แซลมอนดอง ไข่ดอง และอื่นๆอีกมากมาย

เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีกินยังไง

เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีกินยังไง
ชาวเกาหลีมักจะกินเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีกับข้าวสวยร้อนๆ เพราะซอสดองมีรสชาติกลมกล่อมอยู่แล้ว โดยจะนำมาคลุกกับข้าวแล้วทานได้ทันทีเลยครับ

ในบางครั้งอาจจะเอามาด้วยสาหร่ายแผ่น ทานคู่กับเครื่องเคียงชนิดอื่นๆ อย่างเช่นกิมจิหรือไชเท้าดองก็ได้เช่นกันครับ

แต่สำหรับคนไทยที่คุ้นเคยกับอาหารรสจัดจ้านกว่า ก็อาจจะเพิ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยวลงไปอีกก็เข้ากันมากๆเลยครับ

นอกจากนี้ กระเทียมดอง พริกดอง หรือ ไข่ดอง มักจะถูกจัดเป็นเครื่องเคียงให้กับเมนูอื่นๆ เพราะคนเกาหลีมักจะกินอาหารกับเครื่องเคียงหลายชนิดนั่นเองครับ

หากคิดไม่ออกว่าจะเอาเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไปกินกับอะไรลองดูสูตรอาหารเกาหลีจากลิงค์ด้านล่างไปเป็นไอเดียได้นะครับ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

สรุป

แซลมอนดองเกาหลี

• เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีแต่ละสูตรคือการนำวัตถุดิบมาดองกับซอสที่ที่มีเบสเป็นซอสถั่วเหลืองที่ถูกปรุงรสชาติให้กลมกล่อมและละมุนมากขึ้น

• จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีเริ่มมากจากสมัยโชซอนที่เอาปูมาดองกับตะกอนสุราและเกลือ

• จากนั้นก็มีการเอาวัตถุดิบอื่นนอกจากปู ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง แซลมอน หรือไข่ ตามวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค

• ชาวเกาหลีนิยมนำเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไปทานกับข้าวสวยเปล่าๆ เพราะซอสดองซีอิ๊วเกาหลีมีรสชาติกลมกล่อมอยู่แล้ว

• เมนูดองซีอิ๊วเกาหลียังจัดเป็นเครื่องเคียงให้กับอาหารเกาหลีจานอื่นๆได้อีกด้วย ขอให้สนุกกับการทำอาหารด้วยสูตรของเรานะครับ

เซฟวูบิน
김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Recipes | Cooking | 요리사

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *