อาหารเกาหลี, เมนูเล้งเกาหลี

ซุปกระดูกหมูมั่นฝรั่งเกาหลี เมนูสุดคลาสสิค รสแซ่บถูกปากลิซ่า

ซุปกระดูกหมูเกาหลี

ซุปกระดูกหมูเกาหลี หรือที่เรียกว่า คัมจาทัง (감자탕) เป็นเล้งสไตล์เกาหลี หนึ่งในเมนูยอดนิยมสำหรับนักดื่มยามค่ำคืน ซุปร้อนๆ กินกับกระดูกหมูมันฝรั่ง รสชาติเผ็ดร้อนแบบเกาหลี ซดทีนี่สร่างเมา สดชื่น หายปวดหัวกันเลยครับ 

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ซดซุปร้อนๆ สักชามเมื่ออากาศเย็นลงหรือต้องการความสดชื่นให้ร่างกาย ซึ่งซุปกระดูกหมูเกาหลีของเราในวันนี้ เป็นหนึ่งในซุปที่ควรลอง ถือเป็นอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม อร่อยถูกใจทุกคนแน่นอนครับ

ทำซุปกระดูกหมูมันฝรั่งเกาหลี กินเองได้ง่ายๆ คลิกที่คลิปเลย

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ซุปกระดูกหมูเกาหลี คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

ส่วนผสม ซุปกระดูกหมูเกาหลี

โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
ทเวนจัง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี ครึ่งช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ
ผงงาขี้ม่อน 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 2,500 มิลลิลิตร
– น้ำตาล 3 ช้อนชา
– กระเทียม 4 กลีบ
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– กระดูกเล้ง ครึ่งกิโลกรัม
– มันฝรั่ง 1 ลูก
– พริกไทย 4 กรัม
– เห็ดเข็มทอง 40 กรัม
– หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว
– ต้นหอม 3 ต้น
– ใบผักกาด 80 กรัม

วิธีทำ

1.) ก่อนอื่นนำวัตถุดิบของเราทั้งหมด มาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดครับ

ล้างวัตถุดิบให้สะอาด

2.) จากนั้นนำกระเทียมมาหั่นละเอียด ต่อด้วยหอมใหญ่ซอยเป็นชิ้น มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเต๋าตามภาพเลยครับ

หั่นวัตถุดิบ

3.) ต่อมานำต้นหอม 2 ต้น มาหั่นท่อน ส่วนอีก 1 ต้น ซอยไว้สำหรับโรยหน้าซุป ตัดรากเห็ดเข็มทองออก และผักกาดขาวก็หั่นชิ้นขนาดพอดีคำครับ

หั่นและซอยผัก

4.)   เตรียมวัตุดิบเสร็จแล้ว ก็นำกระดูกเล้งลงไปต้มในหม้อครับ ใส่ทเวนจังลงไปในน้ำต้ม เสร็จแล้วปิดฝาทิ้งไว้ประ 1.30 ชั่วโมง

ใส่กระดูกหมูและทเวนจังลงไปต้ม

5.) เมื่อกระดูกเล้งของเราสุกเปื่อยได้ที่แล้ว ก็ตักมาพักไว้ในถ้วยหรือภาชนะครับ

ตักกระดูกเล้งมาพักไว้

6.) ต่อมาก็ตั้งหม้ออีกรอบ เติมน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสน้ำซุปด้วยทเวนจัง แลโคชูจัง เสร็จแล้วคนให้ละลายเป็นน้ำเดียวกัน ก่อนจะใส่กระดูกเล้งที่เราพักไว้ลงไปครับ

ตั้งหม้อแล้วใส่ทเวนจัง และโคชูจังลงไปคนให้ละลาย

7.) เติมมันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่ลงไป ปิดฝาแล้วต้มไปสักพักให้มันฝรั่งของเราสุกนุ่มครับ

ใส่มันฝรั่งแล้วต้มให้สุก

8.) จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกไทย โชยุ น้ำปลา น้ำมันงา และพริกป่นเกาหลี 

ปรุงรสซุปกระดูกหมู

9.) เพิ่มกระเทียมสับ ผักกาด และเห็ดเข็มทองที่เราเตรียมไว้ลงไปครับ

ใส่กระเทียมสับและผัก

10.) ปิดฝาแล้วต้มต่อให้ทุกอย่างสุกประมาณ 2-3 นาที ก็ใส่ผงงาขี้ม่อน และต้นหอมหั่นท่อนลงไปครับ

ใส่งาขี้ม่อนและหอมท่อน

11.) ปล่อยให้ซุปเดือดสักพัก ก็ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยได้เลยครับ โรยหน้าด้วยหอมซอยอีกรอบ กินร้อนๆ อร่อยมาก

โรยหน้าด้วยหอมซอย

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับที่ 1 การเคี่ยวซุป : หลักของการทำซุปให้อร่อย ก็คือการเคี่ยวในระยะเวลาที่เหมาะสมกับเมนูซุปนั้นๆ ซุปกระดูกหมูเกาหลีของเราก็เช่นกัน หากเคี่ยวในเวลาที่เหมาะสมพอจะทำให้ได้กระดูกหมูที่เปื่อย นุ่ม รสเนื้อเข้มข้นขึ้นอย่างแน่นอนครับ

เคล็ดลับที่ 2 การเรียงลำดับส่วนผสม : การเลือกใส่ส่วนผสมตามลำดับลงไปในหม้อก็เป็นสิ่งสำคัญครับ แนะนำให้ใส่ส่วนผสมที่สุกยาก เช่น กระดูกหมู มันฝรั่งลงไปก่อน ส่วนพวกผักต่างๆ แนะนำให้ใส่ท้ายๆ เลยครับ จะทำให้ส่วนผสมทุกอย่างสุกพอดี ง่ายต่อการรับประทานครับ

เคล็ดลับที่ 3   วัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ : เมนูคัมจาทังของเราจะไม่สมบูรณ์แบบถ้าหากขาดสามสิ่งนี้ไป นั่นก็คือ กระดูกเล้ง มันฝรั่ง และผงงาขี้ม่อน เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์ ทำให้เมนูนี้อร่อยลงตัวสมชื่อ คัมจาทัง ครับ

เคล็ดลับที่ 4 ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป : ไอเท็มที่จะช่วยเพิ่มรสชาติเล้งเกาหลีแบบต้นตำรับแท้ๆ ให้กับทุกคน สะดวกประหยัดเวลา ง่ายๆ แค่เขย่า เปิดฝา แล้วเทลงไปไม่ต้องปรุงเพิ่ม เท่านี้ก็จะได้ซุปกระดูกหมูเกาหลีที่อร่อยเข้มข้นแล้วครับ สำหรับใครที่สนใจ ผมปักลิงค์ไว้ให้ที่ด้านล่างแล้วครับ

คัมจาทังร้านดังในเกาหลี ที่คนไทยชอบ

ในประเทศเกาหลีใต้นั้นมีร้านอาหารอยู่มากมาย รวมถึงร้านซุปกระดูกหมูเกาหลีอย่างคัมจาทังตั้งอยู่ทั่วทั้งประเทศเช่นกัน ซุปที่หลายคนชื่นชอบ โดดเด่นในเรื่องของการให้พลังงานและให้ความสดชื่นให้ร่างกาย แก้แฮงค์ได้เป็นอย่างดี แต่มีอยู่ร้านหนึ่งครับ ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันจากเมนู คัมจาทัง โดยเฉพาะคนไทย นั่นก็คือร้านอีแดโจ ฮงแด ทางออก 2 ครับ

คัมจาทังร้านดังในเกาหลี

ร้านอีแดโจ ปยอดากวี (이대조뼈다귀) เป็นร้านอาหารเกาหลีชื่อดังในย่านฮงแด ที่คนไทยนั้นชื่นชอบและนิยมมากันมาก โดยเมนูที่สร้างชื่อให้กับที่นี่ก็คือ “คัมจาทัง” รสชาติอร่อยเข้มข้นแบบเกาหลีแท้ๆ ปัจจุบันร้านอีแดโจ ได้ทำการขยายร้านใหม่เปิดใหญ่กว่าเดิม เพิ่มเติมอยู่ห่างจากร้านเก่าประมาณ 50 เมตรเท่านั้นครับ พิกัดอยู่ในย่านฮงแด เดินทางโดยสถานีฮงแด ร้านตั้งอยู่ที่ทางออก 2 อย่างที่หลายๆ คนรู้จักเลยครับ

อีกสองเมนูเล้งเกาหลีที่นำเสนอ คัมจาทัง รสดั้งเดิม และ เล้งแซ่บเกาหลีรสเผ็ด ใส่เส้นรามยอน มาพร้อมกับ ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย สะดวก ทำง่าย ลดขั้นตอนการทำเล้งของเราไปได้เยอะ แถมยังได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ กดคลิกที่ลิงค์ด้านล่างเพื่อรับชมบทความของเราได้เลยครับ!!

คัมจาทัง เล้งเกาหลี
วิธีทำคัมจาทังรามยอน เล้งแซ่บเกาหลี

นอกจากนี้เมนูคัมจาทัง หรือซุปกระดูกหมูเกาหลี หรือก็คือเล้งเกาหลีนั้นเป็นเมนูที่ ลิซ่า” (Lisa) Blackpink ก็ยังชื่นชอบเมนูนี้มากๆ อีกด้วยนะครับ ต้องไปทำตามน้องกันแล้วแหละครับ ว่ารสชาติจะอร่อยขนาดไหน

คัมจาทัง กับ แฮจังกุก ต่างกันยังไง

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม คัมจาทัง กับ แฮจังกุก มันต่างกันยังไง ทั้งๆ ที่หน้าตามันก็เหมือนกัน แถมรสชาติก็ยังคล้ายคลึงกันอีกด้วย ทั้งสองเมนูมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจากกระดูกหมู ถูกต้มจนเปื่อยในน้ำซุปรสเผ็ด เป็นสองเมนูที่หนุ่มสาวชาวเกาหลีนิยมทานกันมากครับ

คัมจาทังกับแฮจังกุกต่างกันยังไง

แฮจังกุก เป็นซุปประเภทเดียวกันกับคัมจาทัง แต่จะต่างกันตรงที่ส่วนประกอบและขนาดเพียงเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น เวลาไปรับประทานอาหารที่ร้าน ถ้าไปหลายคนไม่ว่ากับเพื่อนหรือครอบครัวเราจะแนะนำให้สั่ง “คัมจาทัง” เพราะเมนูนี้จะถูกเสิร์ฟในหม้อขนาดใหญ่ และมีส่วนผสมที่เยอะกว่า เหมาะสำหรับทานเป็นหมู่คณะ ส่วนเมนู “แฮจังกุก” นั้น จะถูกเสิร์ฟในถ้วยเล็กๆ เหมาะสำหรับทานคนเดียวนั่นเองครับ

สุดท้ายไม่ว่าจะเป็น คัมจาทัง หรือ แฮจังกุก ก็เป็นสุดยอดเมนูที่นักดื่มกดไลก์ครับ อีกทั้งยังถูกใจคนทำงานที่ต้องการพลังงานให้กับร่างกาย ให้ความรู้สึกสดชื่นตั้งแต่ช้อนแรก สร่างเมาทันตาเห็น จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเล่นเปล่าๆ ก็อร่อยเข้มข้นไม่แพ้กันครับ

แนะนำเมนูอาหารให้กับแม่บ้านสายเกา หรือคนที่ชื่นชอบอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม ไม่กั๊ก พบกับสูตรและวิธีทำ พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อยและสาระน่ารู้ต่างๆ อีกมากมายในบทความของเรา ที่จะช่วยให้คุณทำอาหารได้ง่ายขึ้น ได้รสชาติอร่อยแบบต้นตำรับเกาหลีแท้ๆ กดคลิกที่ลิงก์ด้านบนได้เลย

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

สรุป

• ซุปกระดูกหมูเกาหลี “คัมจาทัง” เป็นซุปดั้งเดิมสไตล์เกาหลีที่ให้พลังงาน ความสดชื่นให้กับร่างกาย และยังช่วยแก้แฮงค์สำหรับนักดื่มได้เป็นอย่างดี

• การเคี่ยวซุปกระดูกหมูของเราในเวลาที่เหมาะสม ช่วยให้กระดูหมูของเราเปื่อย นุ่ม เคี้ยวง่าย และยังทำให้ซุปได้รสเนื้อที่เข้มข้นยิ่งขึ้น

• ร้านอีแดโจ ปยอดากวี ทางออก 2 ตั้งอยู่ที่ย่านฮงแดในกรุงโซล เป็นร้านคัมจาทังที่คนไทยชื่นชอบ และเป็นที่รูกจักกันอย่างทั่วถึง

คัมจาทัง ถูกเสิร์ฟมาในหม้อขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับทานกันหลายคน แฮจังกุก เป็นซุปชนิดเดียวกับคัมจาทัง แต่จะถูกเสิร์ปมาในถ้วยหรือชาม เหมาะสำหรับทานคนเดียว

เซฟโอ

Chef OJ

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหาร ประสบการณ์การเป็นเชฟมืออาชีพมากกว่า 10 ปีในประเทศออสเตรเลีย Chef | Recipes | Cooking

พี่โต้
โตโต้ กินหมดไม่สนของใคร

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ ผู้ชื่นชอบในการเขียน และทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
Blogger | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *