กิมจิ เอาไปทำกับข้าวอะไรกินดี?

ซุปกิมจิ 7 สูตร รสชาติเข้มข้นสไตล์เกาหลีแท้ๆทำตามได้ง่ายๆ

7 สูตรซุปกิมจิ ทำตามได้ง่ายๆ

ซุปกิมจิ หรือ กิมจิจีแก อาหารเกาหลีอีกหนึ่งเมนูที่มีรสชาติครบเครื่อง เข้มข้น และยังทำตามได้ไม่ยากอีกด้วยครับ วันนี้ผมได้รวบรวมสูตรซุปกิมจิเอาไว้หลายสูตร สามารถเลือกดูสูตรซุปกิมจิที่ถูกใจ แล้วเอาไปลองทำตามกันได้เลยครับ

ซุปกิมจิ รสชาติเป็นอย่างไร

ซุปกิมจิรสชาติเป็นยังไง

เมนูซุปกิมจิ ถือเป็นเมนูซุปร้อนที่มีรสชาติครบเครื่องเลยทีเดียวครับ เพราะมีทั้งรส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด ที่ผสานกันได้อย่างกลมกล่อมลงตัวในน้ำซุปสีแดงสด

เรียกได้ว่าซุปกิมจิเป็นเมนูที่น่ารับประทานทั้งในด้านของรสชาติและสีสันกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งหนึ่งในเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ก็มาจาก "กิมจิ" นั่นเองครับ

ซึ่งกิมจิเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมครบรสอยู่แล้ว โดยระดับของความเค็มและความเปรี้ยวของกิมจิจะเปลี่ยนไปตามระยะเวลา อุณหภูมิ และวิธีการการเก็บนั่นเองครับ

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสชาติของกิมจิได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ

ด้วยความพิเศษของกิมจิที่มีรสชาติกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เมนูซุปกิมจิอร่อยถูกใจใครหลายๆคน จนกลายเป็นเมนูจากกิมจิอีกเมนูหนึ่งที่เป็นที่นิยมนั่นเองครับ

และไม่ใช่เฉพาะรสชาติที่ดีเท่านั้น เมนูซุปกิมจิยังมีสารอาหารครบถ้วน เพราะมีทั้งส่วนประกอบของผักและเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยประโยชน์ของกิมจิอีกด้วยครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของการรับประทานกิมจิได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

กลับสู่สารบัญ คลิก!

วัตถุดิบหลัก

วัตถุดิบหลักของซุปกิมจิ

สำหรับวัตถุดิบหลักในการทำซุปกิมจิก็คือ น้ำ และ กิมจิ โดยสามารถปรุงรสให้กลมกล่อมมากขึ้นด้วย โชยุ น้ำตาล พริก หรือ โคชูจังได้ตามความชอบของแต่ละคน

โดยส่วนผสมอื่นเราก็สามารถเพิ่มลงไปได้ตามต้องการไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ เห็ด เต้าหู้ ออมุก หรืออื่นๆได้ตามใจชอบเลยครับ

ตามปกติแล้วเราจะเลือกใช้กิมจิที่หมักจนเปรี้ยวแล้วมาทำเป็นซุปกิมจิ เพื่อความอร่อยครบรส ทั้ง เค็ม เผ็ด หวาน และ เปรี้ยวนั่นเองครับ

แต่หากสงสัยว่ากิมจิที่จะเอามาทำซุปนั้นเปรี้ยวจากกกระบวนการหมักหรือว่ามันเสียแล้ว และเราจะจัดเก็บกิมจิอย่างไรให้อยู่ได้นาน อ่านเพิ่มที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

กิมจิเสียเป็นยังไง มีอายุกี่วัน มีประโยชน์แค่ไหน มีโทษอย่างไร รสชาติเป็นแบบไหน เปรี้ยวกินได้ไหม เค็มไปทำยังไงดี ทุกคำถาม มีคำตอบ คลิกอ่านบทความด้านล่างได้เลยครับ

เพราะกิมจิที่เปรี้ยวแล้วจะเป็นตัวส่งเสริมให้ซุปกิมจิของเราอร่อยขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะรสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นให้เรามีความอยากอาหารมาขึ้นนั่นเองครับ

นอกจากนี้กิมจิที่เปรี้ยวแล้วยังเอาไปทำอาหารได้อีกหลายเมนูเลยครับ สามารถดูไอเดียที่ลิงก์ด้านล่างได้เลย

Top 10 เมนูกิมจิ

ดูไอเดียนำกิมจิไปทำกับข้าว เคล็ดลับความอร่อยก่อนใคร คลิกที่นี่

ใช้กิมจิอะไร มาทำซุปกิมจิดี

ซุปกิมจิ

โดยทั่วไปเรามักจะเห็นกิมจิผักกาดขาวถูกนำมาใช้ทำซุปกิมจิมากกว่ากิมจิชนิดอื่นๆ เพราะกิมจิผักกาดขาวเป็นกิมจิที่หาได้ง่ายที่สุดนั่นเองครับ

แต่กิมจิชนิดอื่นก็สามารถนำมาทำเป็นซุปกิมจิได้เช่นกันครับ ยกตัวอย่างเช่น กิมจิเห็ดเข็มทอง กิมจิหัวไชเท้า หรือกิมจิผักรวม ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ

ซึ่งกิมจินั้นมีมากกว่า 200 ชนิด เราสามารถหยิบกิมจิชนิดไหนมาทำเป็นซุปกิมจิก็ได้ หรือจะลองดูไอเดียวิธีการทำกิมจิจากลิงก์ด้านล่างไปทำก็ได้ครับ

วิธีการทำกิมจิ โดยใช้ซอสกิมจิ

เปิดเผยเคล็ดการทำกิมจิกว่า 15 ชนิด ทำทานได้ ทำขายดี คลิกอ่านก่อนใคร

ซุปกิมจิ กินกับอะไรดี

ซุปกิมจิกินอับอะไร

ชาวเกาหลีนิยมทานซุปกิมจิกับข้าวสวยร้อนๆ พ่วงด้วยเครื่องเคียงเกาหลีชนิดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ไข่ม้วน หรือไข่ต้มดองซีอิ๊วเกาหลี

หรือจะเป็นเครื่องเคียงประเภทผัก อย่าง ผักคลุกน้ำมันงา หรือจะเอากิมจิ มาเป็นเครื่องเคียงของซุปกิมจิอีกที ก็เข้ากันอย่างมากเลยครับ

เพราะชาวเกาหลีนิยมทานอาหารกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิด หากจะลองมองหาอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆ มาจัดเป็นเครื่องเคียง ติดตามได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยครับ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

สรุป

• ซุปกิมจิ เป็นเมนูที่มีรสชาติทั้ง เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด ที่ผสมเข้ากันอย่างลงตัว

• เป็นเมนูที่มีสารอาหารครบถ้วนทำได้ไม่ยาก และยังได้ประโยชน์จากการรับประทานกิมจิอีกด้วยครับ

• วัตถุดิบหลักในการทำซุปกิมจิจะมีแค่น้ำและกิมจิก็สามารถทำซุปกิมจิขึ้นมาได้แล้ว โดยสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นๆได้ตามต้องการ

• ซุปกิมจิเข้ากันกับข้าวสวยร้อนๆที่สุด โดยจะทานกับเครื่องเคียงอื่นๆ ตามสไตล์การทานอาหารเกาหลีก็ได้ครับ

• กิมจิคือวัตถุดิบชั้นยอดที่คู่กับอาหารเกาหลี สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิแบบฉบับสมบูรณ์ได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

บทความพิเศษ

วิธีการทำกิมจิฉบับสมบูรณ์ ที่รวมทั้งการทำซอสกิมจิ 4 แบบ และ วิธีการกิมจิกว่า 10 ชนิด คำถามที่พบบ่อย และทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับกิมจิ

เซฟวูบิน
김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Recipes | Cooking | 요리사

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *