เมนูจากสาหร่ายวากาเมะ

ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น อร่อยทำง่าย แบบต้นตำรับญี่ปุ่น

ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น

ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น (Japanese Wakame Seaweed Soup) เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่เรียบง่ายดีต่อสุขภาพ แถมยังอร่อย มักถูกเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงหรืออาหารเรียกน้ำย่อยในอาหารญี่ปุ่น ส่วนผสมหลักก็คือสาหร่ายวากาเมะ สาหร่ายชนิดนี้อุดมไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุมากมาย

จึงทำให้เป็นวัตถุดิบยอดนิยมในอาหารญี่ปุ่น สำหรับวิธีทำซุปวากาเมะนั้นจะเป็นยังไง ไปเริ่มกันเลย

รับชมวิธีทำ ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น โดยมิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย ที่คลิปด้านล่างได้เลย!!

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น  กดเลย!!

สารบัญ

ส่วนผสม

ผงปลาดาชิ 2 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายวากาเมะ 10 กรัม
เด็นจัง ครึ่งช้อนโต๊ะ
โชยุ 2-3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– ต้นหอม 1 ต้น (หากไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้นะครับ)

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกเอาสาหร่ายวากาเมะไปแช่ในน้ำเปล่า 1-2 นาที ใส่น้ำให้ท่วมสาหร่ายเลยนะครับ แล้วสาหร่ายจะนิ่มและคลายตัวออกมาเอง

แช่สาหร่ายด้วยน้ำเปล่า

2.) จากนั้นก็นำสาหร่ายไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

ล้างสาหร่ายด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

3.) ต่อด้วยนำต้นหอมไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ครับ

ล้างต้นหอมให้สะอาด

4.) จากนั้นก็ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเริ่มเดือดก็ให้เราใส่เด็นจัง หรือเต้าเจี้ยวเกาหลี หรือจะใส่เป็นมิโซะ หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ก็ได้เช่นกันครับ 

ตั้งหม้อแล้วใส่เต้าเจี้ยวเกาหลี

5.) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ผงปลาดาชิ และโชยุ จากนั้นก็คนให้น้ำตาลละลายครับ

ปรุงรสน้ำซุป

6.) ตามด้วยใส่สาหร่ายวากาเมะลงไป เสร็จแล้วคนเล็กน้อยให้สาหร่ายกับน้ำซุปเข้ากันครับ

ใส่สาหร่ายวากาเมะ

7.) ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย เสร็จแล้วตักเสิร์ฟใส่ชามได้เลยครับ

เติมหอมซอย

8.) ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น เนื้อสัมผัสกรุบๆ จากวากาเมะ และน้ำซุปที่อร่อยกลมกล่อม ทำเองได้ง่ายๆ อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะครับ

ซุปสาหร่ายวากาเมะ

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

เคล็ดลับความอร่อย

เคี่ยวเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด : การเคี่ยวซุปเป็นระยะเวลาที่เพียงพอจะช่วยให้รสชาติต่างๆ เข้ากัน นอกจากนี้ยังช่วยให้ส่วนผสมมีเวลาในการละลายตัวเพื่อเข้ากับส่วนผสมอื่นได้ดี อดทนรอและปล่อยให้ซุปเดือดได้ที่ ด้วยไฟอ่อน เพื่อให้รสชาติซุปที่อร่อยเข้มข้นขึ้นกันนะครับ

ปรุงรสชาติซุปในแบบตัวเอง : ชิมซุปของคุณขณะปรับเครื่องปรุงรสให้เหมาะสม แน่นอนว่าซุปแต่ละชนิดมีสูตรเฉพาะของตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดที่เพื่อนๆ จะปรับเปลี่ยนโดยการเพิ่มเครื่องปรุงหรือส่วนผสม เพื่อให้ได้รสชาติที่ตัวเองชอบลงไปครับ

สาหร่ายวากาเมะ ได้รับความนิยมอย่างสูงในการนำมาประกอบอาหาร ตั้งแต่เมนู ผัด ต้ม ทอด ตลอดจนเมนูอื่นๆ หากเพื่อนๆ สนใจสามารถติดตามรับชมหลากหลายเมนูการทำอาหารจากสาหร่ายวากาเมะ พร้อมสูตรและวิธีการทำ การันตีความอร่อย กดดูที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

แจกฟรี ! สารพัดเมนูสาหร่ายวากาเมะ

รวมไอเดีย หลากหลายเมนูจากสาหร่ายวากาเมะ ทั้งนำไปยำ ซุป ทอด อร่อย แถมอุดมไปด้วยประโยชน์ และสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย ตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน

สาหร่ายวากาเมะกินสดได้ไหม

โดยทั่วไปแล้วสาหร่ายวากาเมะที่เพื่อนๆ คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี มักมาในรูปแบบแห้ง หาซื้อได้ตามห้างฯ หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป ส่วนสาหร่ายวากาเมะสดนั้น จะมีรสชาติเข้มข้น ขมเล็กน้อย และมีเนื้อสัมผัสที่เหนียว ซึ่งไม่น่ารับประทานครับ 

สาหร่ายวากาเมะ กินสดได้ไหม

สาหร่ายวากาเมะ เป็นพืชทะเลที่มีแร่ธาตุสูง สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ มีประโยชน์ในด้านเสริมความงามและสุขภาพ ซึ่งทุกส่วนของสาหร่ายวากาเมะเราสามารถกินสดๆ ได้ แต่ผู้บริโภคส่วนมาก ไม่นิยมกินสดกันเท่าไรครับ

เนื่องจากรสชาติ และเนื้อสัมผัสของมัน ยังไม่อร่อยเท่าการแปรรูปที่ทำให้สาหร่ายแห้ง และคืนความชุ่มชื้นโดยการนำไปแช่น้ำก่อนรับประทาน แบบนี้จะช่วยเพิ่มความอร่อย และทำให้รับประทานได้อย่างเพลิดเพลินยิ่งขึ้นกว่ากันครับ

และหากสงสัยว่าสาหร่ายวากาเมะ กับสาหร่ายคอมบุนั้นมีความแตกต่างกันยังไงนั้น สามารถคลิกอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ซุปญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง

ซุปญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง

น้ำซุป ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในอาหารญี่ปุ่น มักถูกเสิร์ฟในสำรับข้าวตั้งแต่ญี่ปุ่นยุคโบราณจนถึงปัจจุบันนี้ นอกเหนือจากเมนูซุปวากาเมะของเราในวันนี้ ประเทศญี่ปุ่นยังมีน้ำซุปชนิดอื่นอีกหลายประเภท ซึ่งแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ และวัฒนธรรมอาหารของแต่ละพื้นที่

นอกจากซุปญี่ปุ่น อย่างซุปวากาเมะนี้แล้ว ทางเราก็ได้นำเมนูซุปยอดฮิตของเกาหลีมาฝากกันด้วยครับ นั่นก็คือซุปกิมจิ ซุปรสเด็ดจากแดนกิมจิ อร่อยกลมกล่อม ทำตามได้ง่ายๆ กดที่ลิงค์นี้ได้เลยครับ

แจกฟรี ! ซุปกิมจิ 7 สูตร ทำตามได้ง่ายๆ

รวมวิธีทำซุปกิมจิ หลากสไตล์จากเชฟมืออาชีพ รสชาติเข้มข้นครบเครื่องแบบต้นตำรับเกาหลีแท้ๆ แต่ทำตามได้ง่ายๆที่บ้าน

สรุป

• ซุปสาหร่ายวากาเมะญี่ปุ่น มักเสิร์ฟมาพร้อมในสำรับข้าว ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน 

• สาหร่ายวากาเมะ เป็นสาหร่ายชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุ 

• การเคี่ยวซุปในเวลาที่เหมาะสม และปรุงรสให้เข้ากับรสนิยมการกินของตัวเอง ช่วยทำให้ได้ซุปที่อร่อย เข้มข้น ถึงรสของวัตถุดิบยิ่งขึ้น

• สาหร่ายวากาเมะที่ผ่านการแปรรูปโดยการทำให้แห้ง ก่อนจะนำมาประกอบอาหารผ่านการแช่น้ำให้สาหร่ายคลายตัว จะได้รสสัมผัสที่นุ่ม กรุบ อร่อยกว่ากินแบบสด

• นอกจาก ซุปสาหร่ายวากาเมะญี่ปุ่น เราก็ยังมีเมนูอาหารเกาหลี และญี่ปุ่นอีกมากมายหลายเมนู สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

เซฟโอ

Chef OJ

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหาร ประสบการณ์การเป็นเชฟมืออาชีพมากกว่า 10 ปีในประเทศออสเตรเลีย Chef | Recipes | Cooking

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *