คัมภีร์ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้

วิธีทำน้ำดองซีอิ๊วเกาหลี 2 แบบ ซอสดองรสเด็ด อร่อยกลมกล่อม

วิธีทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีทั้ง 2 แบบ

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี น้ำดองรสชาติกลมกล่อมที่เราใช้ในการดองปู กุ้ง ไข่ ฯลฯ ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมทั้งในเกาหลีและอีกหลายๆประเทศ ที่ผสานโชยุเข้ากับเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รสชาติอ่อนละมุน

และในบทความนี้ เราได้เอาวิธีทำน้ำดองเกาหลีให้ได้รสชาติอร่อยเหมือนเชฟมาทำให้มาไว้ที่นี่แล้วครับ ทั้งวิธีทำแบบต้นตำหรับจัดเต็ม และ วิธีทำแบบง่าย เลือกดูสูตรที่สนใจด้านล่างได้เลยครับ

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีคืออะไร

ซอสดองเกาหลี คืออะไร

"ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี" หรือ "น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี" คือ ซอสถั่วเหลืองที่ถูกปรุงรสเพิ่มให้อ่อนละมุนขึ้น ด้วยเครื่องปรุงอื่น ๆที่ให้รสหวาน หรือเปรี้ยวอมหวาน มีรสชาติ เค็มหวาน และกลมกล่อม(อูมามิ)

มีชื่อเรียกว่า คันจังเคจัง 간장게장 ซึ่งหมายถึงปูดองซีอิ๊วเกาหลี เพราะแต่เดิมซอสชนิดนี้ถูกนำมาใช้ดองปู และได้มีการนำมาดองอาหารชนิดอื่นๆในภายหลังหรือบางคนจะเรียกว่า ยังโชคันจัง 양조간장 หมายถึงซีอิ๊วต้ม เพราะว่าเป็นการเอาซอสถั่วเหลือง มาต้ม-เคี่ยว ก่อนที่จะนำไปทำเป็นน้ำดองนั่นเอง

สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับซอสดองซีอิ๊วหรือน้ำดองเกาหลีแบบฉบับจัดเต็มได้ที่ลิงค์นี่เลยครับ

คัมภีร์ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี

รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี ตั้งแต่จุดเริ่มต้น วิธีทำน้ำดอง สูตรเมนูดองซีอิ๊วสไตล์ต่างๆ แบบจัดเต็ม

น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี ทำเมนูไหนได้บ้าง

น้ำดองเกาหลี ทำเมนูอะไร

เราสามารถนำเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี ไปทำเป็นเมนูดองต่างๆได้มากมายเลยทีเดียวครับ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันได้กับทุกวัตถุดิบ และสำหรับเมนูยอดนิยมก็คือ ไข่ดองซีอิ๊ว อาหารทะเลดองซีอิ๊ว และนอกจากนี้ยังนำไปทำผักดองซีอิ๊วได้อีกด้วยครับ

โดยเมนูดองต่างๆมันถูกนำไปทำเป็นกับข้าว โดยอาจจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ห่อด้วยสาหร่าย หรือจะห่อด้วยผักกาดหอม ก็เข้ากันดีเลยทีเดียวครับ สำหรับเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีนั้น เราเรียกกันว่าเป็นโจรขโมยข้าว เพราะอร่อยมากเสียจนกินข้าวหมดจานกันโดยไม่รู้ตัวเลยครับ

และเมนูดองซีอิ๊วยังเอาไปจัดเป็นเครื่องเคียงให้กับเมนูอาหารจานหลักเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย เพราะวัฒนธรรมการกินของคนเกาหลีคือพวกเขามักจะทานอาหารกับเครื่องเคียงหลายๆ ชนิดนั่นเองครับ

ถ้าคิดไม่ออกว่าจะเอาน้ำดองซีอิ๊วเกาหลีไปทำเป็นเมนูอะไรดี สามารถดูบทความด้านล่างนี้ไว้เป็นไอเดียได้ครับ

แจกฟรี ! 9 สูตรเมนูดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี

รวมไอเดีย เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีพร้อมเคล็ดลับในการดับคาว หรือทำให้วัตถุดิบกรอบ เด้ง ไม่ว่าจะเป็น วิธีทำ แซลมอนดอง กุ้งดอง และเมนูอื่นอีกมากมาย

สรุป

• น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี คือซอสดองรสชาติกลมกล่อม ที่เราเอาใช้ดอง กุ้ง ปู หรือ ไข่ นั่นเองครับ
• ซึ่งน้ำดองนั้นทำมากจากซอสถั่วเหลืองและปรุงรสให้อ่อนละมุน และกลมกล่อมมากขึ้นครับ
• น้ำดองซีอิ๊วเกาหลีสามารถเอาไปทำเมนูดองได้หลายเมนูเพราะเข้ากับทุกวัตถุดิบเลยครับ
• เมื่อดองเข้าเนื้อแล้ว สามารถเอาไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะห่อด้วยสาหร่ายหรือผักกาดหอมหรือจะเอาไปจัดเป็นเครื่องเคียงให้กับอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆ ก็ได้ครับ
• หากไม่แน่ใจว่าจะเอาเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไปทานกับเมนูไหนลองเริ่มที่เมนูอาหารเกาหลีกันก่อน โดยดูไอเดียอาหารเกาหลีได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

เซฟวูบิน
김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Recipes | Cooking | 요리사

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *