กิมจิฉบับสมบูรณ์

15 วิธีทำกิมจิ ให้ได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ

เปิดเผย15วิธีการทำกิมจิแต่ละประเภท

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกิมจิจะเป็นอาหารที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในไทย แต่รู้หรือไม่ครับว่า จริงๆแล้ว วิธีการทำกิมจิที่บ้าน ให้ได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ ไม่อยากอย่างที่คิด และเรามีวิธีทำกิมจิชนิดต่างๆ มาฝากกันครับ

กิมจิ คืออะไร

วิธีทำ กิมจิ

กิมจิคือ ผักดองแบบเกาหลีชนิดหนึ่ง นิยมทานเป็นเครื่องเคียงหรือใช้ปรุงอาหาร ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลี คนเกาหลีส่วนใหญ่จะทานกิมจิกันเกือบทุกมื้อ หรืออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

กิมจิเกิดจากการนำวัตถุดิบหลัก เช่นผักกาดขาว หรือแตงกวา นำมาหมักเข้ากับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น พริกเกาหลี เกลือ ขิง และ กระเทียม เป็นต้น ซึ่งเราเรียกมันว่าซอสกิมจิ

สำหรับคนที่สนใจสูตรสำหรับทำซอสในการทำกิมจิ จากเชฟมืออาชีพ สามารถดูวิธีทำได้จากลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

เรียน ทำซอสกิมจิ ฟรี !

เปิดเผย 4 สูตรลับ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของการทำกิมจิสูตรการทำ ซอสทำกิมจิ 4 สูตร ทำทานได้ ทำขายดี คลิกอ่านเคล็ดลับ สูตรเงินล้านก่อนใคร

กิมจิ มีกี่ชนิด

กิมจิ มีกี่ชนิด

หากให้นับจริงๆแล้ว กิมจินั้นมีมากกว่า 200 ชนิด เพราะสามารถใช้ ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่อาหารทะเล มาทำกิมจิได้แทบจะทุกชนิด ซึ่งที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆคือ กิมจิผักกาดขาว กิมจิแตงกวา และกิมจิหัวไชเท้า

ชื่อเรียกของกิมจิจะแตกต่างกันออกไปตามวัตถุดิบหลักที่นำมาทำ เช่น 배추김치 แพชูกิมจิ ( กิมจิผักกาดขาว ) หรือ 깍두기 กักดูกี ( กิมจิหัวไชเท้า ) เป็นต้น

สำหรับคำถามอื่นๆเกี่ยวกับกิมจิ ผมได้รวบรวมมาไว้ให้ที่ลิงค์ด้านล่างแล้วครับ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

กิมจิเสียเป็นยังไง มีอายุกี่วัน มีประโยชน์แค่ไหน มีโทษอย่างไร รสชาติเป็นแบบไหน เปรี้ยวกินได้ไหม เค็มไปทำยังไงดี ทุกคำถาม มีคำตอบ คลิกอ่านบทความด้านล่างได้เลยครับ

ส่วนผสมหลักของกิมจิ

วิธีทำ กิมจิ แบบไทย

หลักๆแล้วส่วนผสมของกิมจิจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ ตัววัตถุดิบเช่น ผักต่างๆ หรือแม้แต่อาหารทะเลอย่างปลาหมึกหรือหอยนางรม และส่วนของซอสสำหรับหมักกิมจิ พริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง และ น้ำปลาหรือเกลือ และเครื่องปรุงอื่นๆ

ทำให้กิมจิในตอนเริ่มต้นจะมีรสชาติเค็มและเผ็ด สำหรับรสเปรี้ยวจะเกิดขึ้นมาหลังจากเกิดการหมักไปในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะมากน้อยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและเวลาที่หมักไว้ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสชาติของกิมจิที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ทำไมคนเกาหลีถึงนิยมทานกิมจิ

กิมจิ วิธีทำ

ในอดีตกว่า 300ปีก่อน กิมจิเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชาวเกาหลีรอดตายจากการอดอาหารในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็น และมีหิมะตกจนไม่สามารถเพาะปลูกได้ ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 4 เดือน

นั่นก็เป็นเพราะกิมจิสามารถเก็บไว้ได้ยาวนานในอากาศหนาวเย็น โดยจะนำภาชนะที่ใช้หมักฝังไว้ใต้ดินที่มีหิมะปกคลุม ซึ่งการทำกิมจิ 1 ครั้ง จะสามารถจัดเก็บได้นานแค่ไหน สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ภายใต้อากาศที่อบอุ่นขึ้น ในช่วงฤดูร้อนจะทำให้จุลินทรีย์ในกิมจิเติบโตเร็วขึ้น ทำให้กิมจิมีรสเปรี้ยวเร็วขึ้นไปด้วย ซึ่งกิมจิที่เปรี้ยวยังสามารถนำมาทำอาหารได้อร่อยอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ชาวเกาหลีนิยมทานกิมจิกันตลอดทั้งปีนั่นเอง

แต่อากาศร้อนก็ยังเป็นส่วนที่ทำให้กิมจิเน่าเสียได้ง่ายกว่าในอากาศหนาวอีกด้วย สำหรับวิธีการสังเกตว่ากิมจินั้นเน่าเสียหรือยัง สามารถคลิ๊กอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

ทำไมกิมจิจึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

กิมจิ เกาหลี

คลื่นลูกใหญ่ที่สุดที่ทำให้กิมจิเป็นที่นิยมไปทั่วโลกคงจะไม่พ้น วัฒนธรรม pop ของเกาหลีที่กำลังแพร่หลายไปทั่วโลกในตอนนี้ การที่กิมจิมักถูกสอดแทรกไปในสื่อบันเทิงต่างๆที่ถือว่าเป็นอุตสากรรมหลักของเกาหลีใต้ ทำให้มันเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

และเมื่อนิตสารสุขภาพหลากหลายฉบับต่างยกย่องให้กิมจิเป็น "หนึ่งในสุดยอดอาหาร " ทำให้กิมจิกลายเป็นอาหารที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะแค่ในเกาหลีอีกต่อไป

เพราะกิมจินั้นเป็นเมนูที่มีไฟเบอร์สูงและไขมันต่ำ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ โดยสามารถอ่านประโยชน์ของกิมจิเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

สรุปวิธีทำกิมจิชนิดต่างๆ

วิธีทำกิมจิแบบไทย

• กิมจิเป็นเมนูที่ทำเองง่ายๆ จากที่บ้าน และสามารถทำจากผักได้หลายชนิด
• กิมจิยังเป็นเมนูประจำชาติของเกาหลี ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน
• กิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก จนถูกจัดให้เป็นสุดยอดอาหาร และกลายเป็นเมนูยอดนิยมไปทั่วโลก
• กิมจินั้นที่ทำช่วงแรกๆที่มีรสชาติกลมกล่อม แต่หากหมักเป็นเวลานานจะมีรสชาติเปรี้ยวแนะนำให้นำไปทำอาหารได้หลายชนิดเพราะจะอร่อยมาก
• สามารถติดตามวิธีทำอาหารจากกิมจิที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

Top 10 เมนูกิมจิ

ดูไอเดียนำกิมจิไปทำกับข้าว เคล็ดลับความอร่อยก่อนใคร คลิกที่นี่

บทความพิเศษ

วิธีการทำกิมจิฉบับสมบูรณ์ ที่รวมทั้งการทำซอสกิมจิ 4 แบบ และ วิธีการกิมจิกว่า 10 ชนิด คำถามที่พบบ่อย และทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับกิมจิ

เซฟวูบิน

김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Chef | Recipes | Cooking

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *