กิมจิฉบับสมบูรณ์

15 วิธีทำกิมจิ ให้ได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ

เปิดเผย15วิธีการทำกิมจิแต่ละประเภท

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกิมจิจะเป็นอาหารที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในไทย แต่รู้หรือไม่ครับว่า จริงๆแล้ว วิธีการทำกิมจิที่บ้าน ให้ได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ ไม่อยากอย่างที่คิด และเรามีวิธีทำกิมจิชนิดต่างๆ มาฝากกันครับ

สารบัญ

1. กิมจิ คืออะไร
2. กิมจิ มีกี่ชนิด
3. ส่วนผสมหลักของกิมจิ
4. ทำไมคนเกาหลีถึงนิยมทานกิมจิ
5. ทำไมกิมจิจึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก
6. สรุปวิธีทำกิมจิชนิดต่างๆ

กิมจิ

กิมจิ คืออะไร

วิธีทำ กิมจิ

กิมจิคือ ผักดองแบบเกาหลีชนิดหนึ่ง นิยมทานเป็นเครื่องเคียงหรือใช้ปรุงอาหาร ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลี คนเกาหลีส่วนใหญ่จะทานกิมจิกันเกือบทุกมื้อ หรืออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

กิมจิเกิดจากการนำวัตถุดิบหลัก เช่นผักกาดขาว หรือแตงกวา นำมาหมักเข้ากับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น พริกเกาหลี เกลือ ขิง และ กระเทียม เป็นต้น ซึ่งเราเรียกมันว่าซอสกิมจิ

สำหรับคนที่สนใจสูตรสำหรับทำซอสในการทำกิมจิ จากเชฟมืออาชีพ สามารถดูวิธีทำได้จากลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

เรียน ทำซอสกิมจิ ฟรี !

เปิดเผย 4 สูตรลับ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของการทำกิมจิสูตรการทำ ซอสทำกิมจิ 4 สูตร ทำทานได้ ทำขายดี คลิกอ่านเคล็ดลับ สูตรเงินล้านก่อนใคร

กิมจิ มีกี่ชนิด

กิมจิ มีกี่ชนิด

หากให้นับจริงๆแล้ว กิมจินั้นมีมากกว่า 200 ชนิด เพราะสามารถใช้ ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่อาหารทะเล มาทำกิมจิได้แทบจะทุกชนิด ซึ่งที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆคือ กิมจิผักกาดขาว กิมจิแตงกวา และกิมจิหัวไชเท้า

ชื่อเรียกของกิมจิจะแตกต่างกันออกไปตามวัตถุดิบหลักที่นำมาทำ เช่น 배추김치 แพชูกิมจิ ( กิมจิผักกาดขาว ) หรือ 깍두기 กักดูกี ( กิมจิหัวไชเท้า ) เป็นต้น

สำหรับคำถามอื่นๆเกี่ยวกับกิมจิ ผมได้รวบรวมมาไว้ให้ที่ลิงค์ด้านล่างแล้วครับ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

กิมจิเสียเป็นยังไง มีอายุกี่วัน มีประโยชน์แค่ไหน มีโทษอย่างไร รสชาติเป็นแบบไหน เปรี้ยวกินได้ไหม เค็มไปทำยังไงดี ทุกคำถาม มีคำตอบ คลิกอ่านบทความด้านล่างได้เลยครับ

ส่วนผสมหลักของกิมจิ

วิธีทำ กิมจิ แบบไทย

หลักๆแล้วส่วนผสมของกิมจิจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ ตัววัตถุดิบเช่น ผักต่างๆ หรือแม้แต่อาหารทะเลอย่างปลาหมึกหรือหอยนางรม และส่วนของซอสสำหรับหมักกิมจิ พริกป่นเกาหลี กระเทียม ขิง และ น้ำปลาหรือเกลือ และเครื่องปรุงอื่นๆ

ทำให้กิมจิในตอนเริ่มต้นจะมีรสชาติเค็มและเผ็ด สำหรับรสเปรี้ยวจะเกิดขึ้นมาหลังจากเกิดการหมักไปในระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะมากน้อยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและเวลาที่หมักไว้ โดยสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสชาติของกิมจิที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ทำไมคนเกาหลีถึงนิยมทานกิมจิ

กิมจิ วิธีทำ

ในอดีตกว่า 300ปีก่อน กิมจิเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชาวเกาหลีรอดตายจากการอดอาหารในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็น และมีหิมะตกจนไม่สามารถเพาะปลูกได้ ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 4 เดือน

นั่นก็เป็นเพราะกิมจิสามารถเก็บไว้ได้ยาวนานในอากาศหนาวเย็น โดยจะนำภาชนะที่ใช้หมักฝังไว้ใต้ดินที่มีหิมะปกคลุม ซึ่งการทำกิมจิ 1 ครั้ง จะสามารถจัดเก็บได้นานแค่ไหน สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ภายใต้อากาศที่อบอุ่นขึ้น ในช่วงฤดูร้อนจะทำให้จุลินทรีย์ในกิมจิเติบโตเร็วขึ้น ทำให้กิมจิมีรสเปรี้ยวเร็วขึ้นไปด้วย ซึ่งกิมจิที่เปรี้ยวยังสามารถนำมาทำอาหารได้อร่อยอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ชาวเกาหลีนิยมทานกิมจิกันตลอดทั้งปีนั่นเอง

แต่อากาศร้อนก็ยังเป็นส่วนที่ทำให้กิมจิเน่าเสียได้ง่ายกว่าในอากาศหนาวอีกด้วย สำหรับวิธีการสังเกตว่ากิมจินั้นเน่าเสียหรือยัง สามารถคลิ๊กอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

ทำไมกิมจิจึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

กิมจิ เกาหลี

คลื่นลูกใหญ่ที่สุดที่ทำให้กิมจิเป็นที่นิยมไปทั่วโลกคงจะไม่พ้น วัฒนธรรม pop ของเกาหลีที่กำลังแพร่หลายไปทั่วโลกในตอนนี้ การที่กิมจิมักถูกสอดแทรกไปในสื่อบันเทิงต่างๆที่ถือว่าเป็นอุตสากรรมหลักของเกาหลีใต้ ทำให้มันเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

และเมื่อนิตสารสุขภาพหลากหลายฉบับต่างยกย่องให้กิมจิเป็น "หนึ่งในสุดยอดอาหาร " ทำให้กิมจิกลายเป็นอาหารที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะแค่ในเกาหลีอีกต่อไป

เพราะกิมจินั้นเป็นเมนูที่มีไฟเบอร์สูงและไขมันต่ำ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ โดยสามารถอ่านประโยชน์ของกิมจิเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

สรุปวิธีทำกิมจิชนิดต่างๆ

วิธีทำกิมจิแบบไทย

• กิมจิเป็นเมนูที่ทำเองง่ายๆ จากที่บ้าน และสามารถทำจากผักได้หลายชนิด
• กิมจิยังเป็นเมนูประจำชาติของเกาหลี ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน
• กิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก จนถูกจัดให้เป็นสุดยอดอาหาร และกลายเป็นเมนูยอดนิยมไปทั่วโลก
• กิมจินั้นที่ทำช่วงแรกๆที่มีรสชาติกลมกล่อม แต่หากหมักเป็นเวลานานจะมีรสชาติเปรี้ยวแนะนำให้นำไปทำอาหารได้หลายชนิดเพราะจะอร่อยมาก
• สามารถติดตามวิธีทำอาหารจากกิมจิที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

บทความพิเศษ

วิธีการทำกิมจิฉบับสมบูรณ์ ที่รวมทั้งการทำซอสกิมจิ 4 แบบ และ วิธีการกิมจิกว่า 10 ชนิด คำถามที่พบบ่อย และทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับกิมจิ

เซฟวูบิน

김우빈 Kim Woo Bin (Chef Ben)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารเกาหลี ประสบการณ์การเป็นเชฟอาหารเกาหลีมืออาชีพมากกว่า 8 ปี Chef | Recipes | Cooking

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *