เคล็ดลับก้นครัว, เคล็ดลับน่ารู้ เมนูดองซีอิ๊วเกาหลี

วิธีเก็บปูไข่ดอง ปูดองซีอิ๊วเก็บไว้ได้กี่วันกันนะ? ตามมาดูกัน

วิธีเก็บปูไข่ดอง ปูดองซีอิ๊วเก็บไว้ได้กี่วัน

ปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเมนูที่มีรสชาติถูกใจหลายๆ คน ซึ่งเราก็เคยได้เขียนเกี่ยวกับวิธีทำปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีกันไปแล้ว แต่อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้วิธีทำเลยก็คือวิธีเก็บปูไข่ดองนั่นเองค่ะ

และวันนี้เราจะก็จะมาบอกเคล็ดลับในการจัดเก็บปูไข่ดอง ว่าเก็บอย่างไรให้สะอาดปลอดภัยแถมยังได้ลิ้มรสชาติปูสดๆ เหมือนกับตอนเพิ่งดองเสร็จใหม่ๆ กันเลยค่ะ

สารบัญ

ปูไข่ดองเก็บได้กี่วัน

ปูไข่ดองเก็บได้กี่วัน

ตามปกติแล้วปูไข่ดองซีอิ๊ว ควรจะทานให้หมดภายใน 3-4 วัน หลังจากทำการดอง และในระหว่างนั้นก็ควรเก็บปูดองไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาตลอดเวลาด้วยค่ะ

หากเราปล่อยปูแช่อยู่ในซอสดองนานเกิน 3-4 วัน ปูดองจะมีรสชาติเค็มเกินไป และยังทำให้เนื้อปูเละอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงให้แบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ในปูเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้น จนทำให้ปูดองของเราเน่าเสีย หรือทำให้คนที่ทานปูดองเกิดอาการท้องร่วงหรืออาหารเป็นพิษได้เลยทีเดียวค่ะ

กินปูไข่ดองไม่หมด ควรเก็บอย่างไร

กินปูไข่ดองไม่หมด ควรเก็บอย่างไร

หากจำเป็นที่จะต้องเก็บปูไข่ดองที่ดองไว้มากกว่า 3 วันจริงๆ เช่นในกรณีที่ดองแล้วทานไม่หมด วิธีที่เราแนะนำก็คือ ควรแยกปูกับน้ำซอสดองออกจากกัน แล้วนำทั้งหมดใส่ภาชะที่ปิดสนิท แล้วเก็บไว้ในช่องฟรีซค่ะ

ทั้งนี้ระยะเวลาในการเก็บจะขึ้นอยู่กับอุณภูมิในช่องฟรีซของเราด้วยค่ะ โดยแบคทีเรียส่วนมากจะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ที่อุณภูมิต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส

การนำออกมารับประทาน

การนำออกมารับประทาน

การนำปูไข่ดองที่เราเก็บไว้ ออกมารับประทาน ก็เพียงแค่นำปูและซอสดองที่เราแยกกันไว้ ออกมาจากช่องฟรีซล่วงหน้าประมาณ 4-6 ชั่วโมงก่อนรับประทานค่ะ

โดยเก็บส่วนของปูดองไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา เพื่อให้น้ำแข็งค่อยๆละลายออกไป เพื่อรสชาติที่ดีของเนื้อปู

ในส่วนของน้ำดองก็นำมาอุ่นให้ร้อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง แล้วนำไปราดไว้บนตัวปุเหมือนเดิม แค่นี้ปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีก็พร้อมเสิร์ฟ แบบที่รสชาติใกล้เคียงกับก่อนที่จะนำไปแช่แข็งแล้วค่ะ

ทำไมถึงควรทำปูไข่ดองทานเอง

ทำไมถึงควรทำปูไข่ดองทานเอง

ข้อดีอันดับแรกในการทำปูไข่ดองทานเองที่บ้านคือ เราจะประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าซื้อปูดองสำเร็จรูปจากร้านอาหารมานทานอย่างแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับส่วนผสมได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพริกลงไปอีกถ้าเราชอบเผ็ดมาก หรือจะใส่น้ำดองแบบท่วมๆ ก็เพิ่มกันได้แบบถูกใจเลยทีเดียวค่ะ

และสิ่งสำคัญที่สุด ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนทำปูไข่ดองเองที่บ้าน เพราะเราสามารถควบคุมคุณภาพของเมนูดองได้ทุกขั้นตอน

ตั้งแต่ความสดของปู การทำความสะอาด ระยะเวลาการดอง และวิธีการจัดเก็บปูดองนั่นเองค่ะ เพราะเมนูปูดองจำเป็นต้องพิถีพิถันในเรื่องคุณภาพและความสะอาดเป็นอย่างมาก และเมื่อเราทำทานเองเราก็สามารถควบคุมความสะอาดได้ทุกขั้นตอน

รวมถึงเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีอื่นๆ ที่เราอยากแนะนำให้ทำทานเองที่บ้านเช่นกันค่ะ โดยสามารถดูสูตรเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีอีกมากมายที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

แจกฟรี ! 9 สูตรเมนูดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี

รวมไอเดีย เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีพร้อมเคล็ดลับในการดับคาว หรือทำให้วัตถุดิบกรอบ เด้ง ไม่ว่าจะเป็น วิธีทำ แซลมอนดอง กุ้งดอง และเมนูอื่นอีกมากมาย

สรุป

• สิ่งสำคัญไม่แพ้วิธีทำปูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี ก็คือวิธีการจัดเก็บปูไข่ดองอย่างไรให้สะอาดปลอดภัย และยังคงความอร่อยอยู่นั่นเองค่ะ
• ปูไข่ดองควรรับประทานให้หมดหลังจากดองแล้ว 3-4 วัน ถ้ารับประทานหลังจากนั้นเนื้อปุจะเค็มเกินไปและเนื้อเละค่ะ
• หากทานไม่หมด หรือจำเป็นต้องเก็บไว้นานกว่านั้นจริงๆ ก็ควรแยกตัวปูและน้ำดองออกจากกันแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซค่ะ
• การทำปูไข่ดองทานเอง นอกจากจะประหยัดกว่าแล้ว ยังมั่นใจได้ในความสะอาดด้วยนะคะ

เหมียว
พีรพรรณ (เหมียว)

รักการถ่ายภาพและการท่องเที่ยว เพราะทุกวันคือ ความทรงจำอันแสนพิเศษ Photography | Beverage | Foodie

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *