คัมภีร์ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้, เคล็ดลับก้นครัว, เคล็ดลับน่ารู้ เมนูดองซีอิ๊วเกาหลี

ไข่ดิบกินได้มั๊ย? รวม 4 ยี่ห้อไข่ดิบ กินได้ปี 2023

ไข่ดิบที่กินได้ ยี่ห้ออะไร

ไข่ดิบ” เป็นส่วนประกอบหลักในอาหารหลายเมนู เช่น มายองเนส น้ำสลัดครีม ครีมที่ใช้ในเบเกอรี่บางเมนู หรือเมนูสุดฮิตอย่างไข่แดงดองซีอิ๊ว

ซึ่งในอดีตมีคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ดิบ เนื่องจากเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรีย แต่ในปัจจุบันมีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับความปลอดภัยในอาหารมากขึ้น

ทำให้การบริโภคไข่ดิบมีความปลอดภัยมาขึ้น แต่ไข่แบบไหนที่ทานดิบได้ หรือการจะทานไข่ดิบเราควรปฏิบัติตัวอย่างไร บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

สารบัญ

ไข่ดิบกินได้ไหม

ไข่ดิบกินได้ไหม

ถึงแม้ว่าการกินไข่ดิบจะมีความเสี่ยงในการได้รับเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ที่เป็นสาเหตุอันดับต้นๆของอาหารเป็นพิษ แต่ไข่ดิบนั้นสามารถบริโภคได้หากผู้กินเข้าใจความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

และปฏิตามข้อควรระวังในการทานไข่ดิบอย่างเคร่งครัด เพราะความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เฉพาะในไข่ดิบที่อาจจะมีเชื้อ Salmonella เพราะในเนื้อสัตว์ดิบและน้ำนมดิบที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อก็สามารถปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ได้เช่นกัน

ในส่วนของไข่อีกชนิดที่นิยมนำมาทำอาหาร อย่างไข่นกกระทากินดิบได้ไหม อ่านเพิ่มเติมที่นี่เลยค่ะ

ไข่นกกระทา กินดิบได้ไหม

ประโยชน์และอันตรายเมื่อกินไข่ดิบ

ประโยชน์ และอันตรายเมื่อกินไข่ดิบ

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี ไขมันดี วิตามิน แร่ธาตุ ที่สามารถหาได้ในราคาถูก รวมถึงในไข่ยังมีโคลีน ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของสมองและสุขภาพหัวใจและไบโอตินที่ดีต่อสมองและช่วยบำรุงผมและเล็บของเราอีกด้วยค่ะ

โดยไข่ดิบและไข่สุกไม่ได้มีความแตกต่างในเรื่องของสารอาหารมากนัก โดยวิตามิน แร่ธาตุ ไขมันดี รวมถึงสารอาหารอื่นๆ จะพบได้มากที่ไข่แดง ส่วนไข่ขาวนั้นจะอุดมไปด้วยโปรตีน

อย่างไรก็ตามร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมโปรตีนจากไข่ดิบได้น้อยกว่าในไข่สุก โดยมีงานวิจัยในอาสาสมัครพบว่าความสามารถในการดูดซึมโปรตีนจากไข่ดิบของอาสาสมัครมีเพียง 50% ในขณะที่การดูดซึมโปรตีนจากไข่สุกอยู่ที่ 90%

ถึงแม้ว่าในไข่แดงจะมีไบโอตินปริมาณมาก แต่ไข่ขาวดิบยังมีโปรตีนที่เรียกว่า Avidin ที่คอยขัดขวางการดูดซึมไบโอตินเข้าสู่ร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้คนที่ทานไข่ดิบเสี่ยงที่จะขาดไบโอติน นอกเสียจากว่าจะทานไข่ดิบปริมาณมากๆ เป็นระยะเวลานานค่ะ

ดังนั้นอันตรายของการทานไข่ดิบก็คือการเพิ่มความเสี่ยงในการรับเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะ Salmonella ตามที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งเราสามารถลดความเสี่ยงนี้ได้โดยการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องตามข้อควรระวังเมื่อต้องการทานไข่ดิบค่ะ

ข้อควรระวังเมื่อกินไข่ดิบ

ข้อควรระวังเมื่อกินไข่ดิบ

1.) เลือกซื้อไข่ไก่ที่เปลือกไม่มีรอยแตกร้าว เปลือกไข่สะอาด ไม่มีคราบสกปรก ไม่มีมูลไก่หรือคราบดิบติดอยู่

2.) ควรเลือกซื้อไข่ไก่อนามัยที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว โดยมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น โดยบางยี่ห้อจะระบุที่ฉลากว่าสามารถทานดิบได้

3.) ควรเลือกซื้อไข่ไก่ที่สดใหม่ และเก็บไข่ไก่ไว้ในตู้เย็นเสมอ เพราะแบคทีเรียสามารถเติบโตได้ดีในอุณภูมิห้อง

4.) เชื้อแบคทีเรียมักอยู่บริเวณเปลือกไข่ ดังนั้นควรล้างเปลือกไข่อีกครั้งก่อนทำไข่มารับประทาน (การล้างแล้วเก็บไว้ โดยไม่ได้นำมารับประทานจะทำให้ไข่เน่าเสียเร็ว)

5.) เช่นเดียวกันกับเมนูที่ใช้ไข่ดิบเป็นส่วนประกอบก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็น และไม่ควรเก็บไว้หลายวัน เพราะถึงแม้แบคทีเรียจะเติบโตในตู้เย็นได้ช้ากว่า แต่ก็ยังสามารถเติบโตได้

6.) เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบ ไม่ควรรับประทานไข่ดิบ

4 ยี่ห้อไข่ไก่ที่กินดิบได้

4 ยี่ห้อไข่ไก่ที่กินดิบได้

การรับประทานไข่ดิบให้ปลอดภัยควรเลือกซื้อไข่จากแหล่งที่น่าเชื่อถือมีระบบฟาร์มที่ควบคุมความสะอาดได้มาตรฐาน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม 4 ยี่ห้อไข่ไก่ที่สามารถรับประทานดิบได้อย่างปลอดภัยไว้ตรงนี้แล้วค่ะ

1. ไข่ไก่โมริทามะ

ไข่ไก่โมริทามะ

ไข่ไก่โมริทามะ มาจากความร่วมมือกันของอัครากรุ๊ป ISE food ของญี่ปุ่น ผู้นำไข่ไก่ของญี่ปุ่น ในการสร้างเทคโนโลยีการควบคุณภาพของไข่ไก่ตั้งแต่เริ่มต้นการผลิต

โดยไข่ไก่จะถูกล้างฆ่าเชื้อSalmonella และควบคุมอุณหภูมิตั้งแต่ต้นการผลิตเพื่อให้ไข่ไก่สดใหม่อยู่เสมอ

2. ไข่ไก่ S-Pure

ไข่ไก่เอสเพียว

ไข่ไก่ S-Pure  จาก Betagro จุดเด่นอยู่ที่เป็นไข่ไก่ที่ได้มาจากแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบ Cage free ซึ่งแม่ไก่จะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในโรงเรือนระบบปิด ที่ควบคุมสุขลักษณะเป็นอย่างดี

โดยไข่ไก่จะถูกส่องกล้องดูสิ่งสกปรกและรอยร้าวที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า รวมถึงฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีก่อนบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ทุกฟอง

3. CP Selection Hygienic Fresh Egg

ไข่ไก่ซีพี

ไข่ไก่สดจาก CP ไข่ไก่เกรดดีที่สุดตามมาตรฐาน USDA ซึ่งได้มาจากแม่ไก่สายพันธุ์พิเศษที่เลี้ยงแบบ Cage free ในโรงเรือนระบบปิด และมีการตรวจสุขภาพแม่ไก่ทุกวัน

โดยไข่ไก่ผ่านการล้างที่อุณหภูมิ 40-55 องศาและฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวี ด้วยเครื่องมือมาตราฐานจากญี่ปุ่นก่อนลงบรรจุบรรจุภัณฑ์

4. ไข่ไก่สงวนฟาร์ม

ไข่ไก่สงวนฟาร์ม

ไข่ไก่สดจาก สงวนฟาร์ม เป็นไข่ไก่ที่มาจากแม่ไก่สายพันธุ์ดี เลี้ยงดูด้วยอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติ ซึ่งไข่ไก่ยี่ห้อนี้ราคาถูกกว่าไข่ไก่แบบกินดิบได้ยี่ห้ออื่นๆ แต่จะซื้อยากกว่าค่ะ

โดยไข่ไก่จะผ่านการล้างทำความสะอาดและเคลือบด้วยสารชีวภาพเพื่อรักษาความสด และฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต และคัดแยกไข่ไก่ที่ผิดปกติด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยจากญี่ปุ่น

มาดูสรุปเปรียบเทียบไข่ไก่แบบทานดิบได้ในแต่ละยี่ห้อกันค่ะ

ไข่ดิบที่กินได้ ยี่ห้ออะไร

สรุป

• ในปัจจุบันการบริโภคไข่ดิบ ไม่ได้อันตรายอย่างในอดีตแล้วเพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางด้านปลอดภัยของอาหารในปัจจุบันนั่นเองค่ะ
• อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่ไข่ทุกฟองจะทานดิบได้ เพราะฉนั้นควรทำความเข้าใจความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นด้วยค่ะ
• คุณค่าทางสารอาหารในไข่ดิบและไข่สุกไม่ได้ต่างกันมาก แต่การทานไข่ดิบร่างกายจะดูดซึมโปรตีนได้น้อยกว่าการทานไข่สุก
• การทานไข่ดิบควรจะพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อ ไปจนถึงขั้นตอนการจัดเก็บและประกอบอาหารรวมถึงไม่ควรให้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอทานไข่ดิบ

บี

พรรณพนัช (บี)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการ นักค้นคว้าวิจัย และพัฒนาเกี่ยวกับสูตรอาหาร Nutritionist | Recipes | Academic Article

One thought on “ไข่ดิบกินได้มั๊ย? รวม 4 ยี่ห้อไข่ดิบ กินได้ปี 2023

 1. วัชรินทร์ พูดว่า:

  ขอบคุณมากนะคะ
  สำหรับข้อมูลดีดี
  เพื่อความมั่นใจในการบริโภคไข่
  แต่มีเรื่องที่อยากทราบค่ะ คือพยาธิ์ ในไข่ไก่
  มีญาติซื้อไข่ไก่จากตลาด หลังต้มสุก(ไม่มาก)
  มื่อรับประทานมิงเห็นเส้นขาวๆ เมื่อแยกออกมา
  มันยังกระกุกกระดิกได้ค่ะ งง มากว่ามีพยาธิ์ได้ไง
  น่ากลัวมากเพราะต้มแล้วยังไม่ตายค่ะ
  เราจะทราบได้อย่างไรว่าไข่ที่เราซื้อมาบริโภคจะปลอดภัย
  Brand ต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นวางใจได้หรือไม่คะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *