เคล็ดลับก้นครัว

ข้าวเกาหลี กับ ข้าวญี่ปุ่น ต่างกันยังไง แล้วแบบไหนอร่อยกว่ากัน

ข้าวเกาหลี กับข้าวญี่ปุ่น ต่างกันยังไง

ถึงแม้ข้าวเกาหลีและข้าวญี่ปุ่นจะเป็นข้าวเมล็ดสั้น (short-grain rice) เหมือนกัน แต่รู้หรือไม่คะว่าข้าวทั้ง 2 แบบมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันอยู่ และอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวจากทั้งชาตินี้แตกต่างกัน เราได้เอาคำตอบมาฝากเพื่อนๆ ในบทความนี้กันแล้วค่ะ

สารบัญ

ความแตกต่างของรสชาติ และเนื้อสัมผัส

ข้าวญี่ปุ่น กับข้าวเกาหลี ต่างกันยังไง

ความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนระหว่างข้าวเกาหลีกับข้าวญี่ปุ่นก็คือรสสัมผัสของข้าวที่หุงสุกแล้วนั้นเองค่ะ ในส่วนของข้าวเกาหลีนั้นจะมีความเหนียวนุ่ม และเกาะตัวกันมากกว่าข้าวญี่ปุ่น โดยข้าวญี่ปุ่นจะมีลักษณะร่วนและฟูกว่า

นั่นก็เป็นเพราะในข้าวเกาหลีปริมาณแป้งสูงกว่าซึ่งส่งผลให้เนื้อสัมผัสเหนียวหนึบมากกว่านั่นเองค่ะ และนอกจากปริมาณแป้งแล้ว วิธีการหุงที่แตกต่างกันก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้รสสัมผัสของข้าวออกมาแตกต่างกันอีกด้วยค่ะ

วิธีการหุงข้าวที่แตกต่าง

ข้าวญี่ปุ่น กับ ข้าวเกาหลี

ในส่วนของวิธีการหุงข้าวของเกาหลีและญี่ปุ่นก็จะมีวิธีการหุงที่ต่างกันเล็กน้อย แต่ก็ส่งผลให้รสชาติของข้าวทั้งสองชนิดออกมาแตกต่างด้วยเช่นเดียวกัน

ในส่วนของการหุงข้าวเกาหลีจะมีการซาวข้าวอย่างน้อย 3 – 5 ครั้งจนกว่าน้ำซาวข้าวจะมีสีใส แต่ในส่วนของข้าวญี่ปุ่นนั้นการซาวจะมีขั้นตอนมากกว่า โดยจะมีการซาวข้าวแบบเร็วๆ ก่อน 1-2 ครั้ง เพื่อล้างฝุ่นผงออก จากนั้นจึงจะซาวข้าวช้าๆ อีก 3-5 ครั้ง เพื่อให้น้ำซาวข้าวใส

ซึ่งบางคนอาจจะใช้วิธีขัดถูเมล็ดข้าวเข้าด้วยกัน ซึ่งในการหุงข้าวแบบญี่ปุ่นนี้ จะทำให้แป้งในข้าวถูกล้างออกไปมากกว่า ทำให้ข้าวญี่ปุ่นมีลักษณะร่วนกว่านั่นเอง

นอกจากนี้การหุงข้าวเกาหลี จะใช้น้ำในการหุงประมาณ 1.5 ส่วน ของปริมาณของข้าวสาร เช่น ใช้ข้าวสาร 1 ถ้วย ก็จะใช้น้ำในการหุง 1.5 ถ้วยนั่นเอง แต่ในส่วนของข้าวญี่ปุ่นจะใช้น้ำประมาณ 1.2 ส่วนในการหุง

แต่อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำที่ใช้ในการหุงอาจจะแตกต่างไปตามสายพันธุ์หรืออายุของข้าว รวมถึงจะนำข้าวที่หุงนั้นไปทำเป็นเมนูอะไรอีกด้วย เช่น การหุงข้าวเพื่อไปทานกับกับข้าว กับการหุงข้าวเพื่อนำไปเป็นจูม๊อกบับ ก็อาจจะใช้ปริมาณน้ำในการหุงไม่เท่ากัน

วัฒนธรรมการเสิร์ฟที่เป็นลักษณะเฉพาะ

ข้าวเกาหลี กับข้าวญี่ปุ่น

โดยทั่วไปแล้วข้าวมักจะถูกเสิร์ฟเป็นอาหารหลักทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลี แต่วิธีการเสิร์ฟและการกินระหว่างทั้ง 2 วัฒนธรรมนั้นต่างกันเล็กน้อย

ซึ่งทางฝั่งของญี่ปุ่นนั้นข้าวมักจะถูกเสิร์ฟในถ้วยเล็กๆ โดยทุกคนในโต๊ะจะมีสำหรับอาหารเป็นของตัวเอง โดยชาวญี่ปุ่นจะทานข้าวด้วยตะเกียบ และไม่นิยมผสมข้าวเข้ากับอาหารอื่นๆ หรือแบ่งปันกับข้าวกันคนอื่นๆ บนโต๊ะ เพราะดูไม่สุภาพตามวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

แต่วัฒนธรรมการเสิร์ฟและการทานข้าวเกาหลีจะต่างออกไป โดยชาวเกาหลีจะเสิร์ฟข้าวในชามที่ใหญ่กว่า ซึ่งกับข้าวและเครื่องเคียงจะเป็นการเสิร์ฟสำหรับทานร่วมกันบนโต๊ะอาหาร ชาวเกาหลีจะทานข้าวด้วยช้อน และใช้ตะเกียบในการคีบกับข้าวหรือเครื่องเคียง 

โดยชาวเกาหลี นิยมทานข้าวกับกับข้าวและเครื่องหลายชนิดโดยในอดีตจำนวนเครื่องเคียงบนโต๊ะยังบกบอกถึงฐานะทางสังคมได้อีกด้วย

โดยสามารถดูสูตรอาหารเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นวิธีทำกับข้าวและเครื่องเคียงที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

สรุป

• ข้าวเกาหลีและข้าวญี่ปุ่นนั้นเป็นเมล็ดสั้นเหมือนกัน แต่ทั้งสองก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันยอยู่
• โดยข้าวเกาหลีจะเหนียว และนุ่มกว่าเพราะมีแป้งมากกว่า โดยข้าวญี่ปุ่นจะร่วนและฟูกว่า
• นอกจากสายพันธุ์และพื้นที่ที่ใช้ปลูกจะแตกต่างกัน วิธีการหุงข้าวก็ทำให้ข้าวจากทั้ง 2 ชาติต่างกันเช่นกันค่ะ
• รวมถึงวิธีการเสิร์ฟข้าวญี่ปุ่นจะเสิร์ฟเป็นถ้วยเล็กพร้อมสำรับกับข้าวของใครของมัน ส่วนข้าวเกาหลีจะเสิร์ฟในชามใหญ่กว่าและแบ่งกับข้าวกันนั่นเองค่ะ
• นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นจะทานข้าวด้วยตะเกียบ ส่วนชาวเกาหลีจะจะใช้ช้อนในการตักข้าว และใช้ตะเกียบในการคีบกับข้าวและเครื่องเคียงค่ะ

เดียร์
ปิยธิดา (เดียร์)

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ หลงรักในการเขียน และการกิน ถ้าเราเหนื่อยล้า ชาบูจะเยียวยาเราเอง SEO Specialist | Blogger | Script | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *