วัฒนธรรมเกาหลี, วันที่ 14 ของเกาหลี

Diary Day เกาหลี ทำไมคนเกาหลีถึงให้ไดอารี่กันในวันที่ 14 มกราคม

วันไดอารี่เดย์

“ที่หัวใจฉันว้าวุ่นเป็นเพราะไดอารี่ของคุณหรือเปล่า” เรียกได้ว่าฟินจิกหมอนกันตั้งแต่เดือนแรกของปีกันเลยทีเดียว สำหรับหนุ่มสาวชาวเกาหลี เมื่อพูดถึงวันไดอารี่เดย์ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องวันน่ารักๆ ที่ตรงกับวันที่ 14 ของทุก
เดือนในเกาหลีมาแล้วบ้าง วันไดอารี่เดย์ของเราก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย ส่วนเนื้อหาสาระจะเป็นยังไงนั้น ตามมาดูกันเลย

สารบัญ

วันไดอารี่เดย์ คือ

วันไดอารี่เดย์ คือ

วันไดอารี่เดย์ Dairy Day (다이어리데이) คือวันที่คนเกาหลีเขามอบไดอารี่ของตนเองที่เขียนมาตลอดทั้งปีให้กับคนรัก หรือเพื่อนสนิท เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรื่องราวของกันและกัน ซึ่งภายในไดอารี่นั้นจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวดีๆ ในปีที่ผ่านมาของแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวก็จะแตกต่างกันออกไป

วันไดอารี่เดย์ของเกาหลี จะตรงกับทุกวันที่ 14 มกราคม ของทุกปี เรียกได้ว่าเป็นเดือนแรกที่ได้เฉลิมฉลองเรื่องราวความรัก ความทรงจำดีๆ ของกันและกันก่อนเดือนอื่นๆ ที่ตามมา นับเป็นของขวัญแห่งการเริ่มต้นปีที่ดีของผู้คนชาวเกาหลี ที่คนไทยอย่างผมเห็นแล้วก็อดใจยิ้มตามไม่ไหวครับ 

ผมเองก็เคยเขียนไดอารี่เหมือนกัน ด้วยความที่โตขึ้น งานเริ่มเยอะ มีอะไรให้ทำมากมาย ก็เลยเลิกเขียนไปครับ แต่ถึงอย่างไรผมก็ชอบการเขียนไดอารี่อยู่ดี มันเหมือนเป็นการบันทึกความทรงจำที่ดีและมีคุณค่าต่อจิตใจของเราจริงๆ

ความน่าสนใจของวันไดอารี่เดย์

ความน่าสนใจในวันไดอารี่เดย์

หลังจากเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่กันอย่างสนุกสนาน ถัดมาในวันที่ 14 มกราคม ของทุกปีที่ประเทศเกาหลี  นั่นก็คือวันไดอารี่เดย์ นับเป็นวันสำคัญอีกหนึ่งวันที่จะช่วยเติมสุข เติมรักให้กันและกัน ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก เพื่อน หรือแม้แต่คนรู้จักที่ผูกพันกัน อาจจะไม่ใช่วันหยุดประจำชาติ แต่ถือเป็นวันน่ารักๆ ที่คนเกาหลีให้ความสำคัญครับ

ชาวเกาหลีส่วนใหญ่นิยมเขียนไดอารี่กันมากครับ แม้ว่าปัจจุบันผู้คนบางกลุ่มจะหันไปเขียนไดอารี่แบบออนไลน์กัน ทำให้การแลกไดอารี่กันในวันที่ 14 มกราคม นั้นหายไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามในกลุ่มของเด็กมัธยมในเกาหลี พวกเขายังคงสนุกเพลิดเพลินกับการเขียนและแลกไดอารี่แบบเก่าอยู่ เพราะเด็กกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องราวของกันและกันครับ

เมื่อมีวันแห่งคู่รักที่ทำให้หัวใจพองโตเป็นสีชมพูแล้ว ก็ย่อมมีวันของคนโสดให้พวกเขาได้มีพื้นที่บ้าง นั่นก็คือวันแบล็กเดย์ “Black Day” ซึ่งตรงกับวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี เป็นอีกหนึ่งวันที่คนโสดมารวมตัวเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ส่วนเนื้อหาจะเป็นยัง มีเรื่องราวสตอรี่แบบไหน สามารถคลิกที่ลิงค์ด้านล่างเพื่ออ่านบทความได้เลย

คนเกาหลีเขียนอะไรลงไปในไดอารี่

คนเกาหลีเขียนอะไรในไดอารี่

ที่เกาหลีการเขียนไดอารี่ เป็นการจดบันทึกแบบสมุด โดยจดบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเราในแต่ละวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นถูกพัฒนาขึ้น ไดอารี่แบบออนไลน์จึงเกิดขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนบางกลุ่มก็ยังคงจดบันทึกไดอารี่แบบเดิม และสิ่งที่พวกเขาเขียนลงไปนั้นมีอะไรที่สำคัญบ้าง ก่อนจะนำไปส่งต่อให้คนรักในวันที่ 14 มกราคม

วันเกิด : การเขียนไดอารี่วันเกิดของคนเกาหลีนั้นเป็นเรื่องราวที่ดี เป็นการบันทึกความทรงจำและอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ในวันพิเศษของตัวเอง ไม่ว่าจะเขียนเรื่องราวของตัวเองหรือผู้อื่น การเขียนเรื่องราวในวันเกิดลงในไดอารี่ก็ถือเป็นสิ่งที่วิเศษมากๆ สำหรับคนเกาหลีครับ

วันสำคัญที่มีร่วมกัน : อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่คู่รักไม่ควรพลาดเมื่อได้หยิบไดอารี่สักเล่มขึ้นมาเพื่อจดบันทึกเหตุการณ์ที่น่าประทับใจลงไป อาจจะเป็นเรื่องราวตั้งแต่คุณเริ่มตื่นนอน ทำกับข้าว ไปจนถึงนั่งทานข้าวด้วยกัน ฟังดูแล้วอาจเป็นแค่เรื่องธรรมดาสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคู่รักที่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ร่วมกันในวันพิเศษ ถือเป็นสิ่งที่น่าจดจำ

การสารภาพรัก : การเขียนไดอารี่เพื่อแสดงออกทางด้านความรักของคนเกาหลี ดูเป็นทางออกที่สวยงามและจริงใจ เมื่อคุณตกหลุมรักใครสักคน อาจจะเริ่มต้นด้วยกันแนะนำตัวเองสั้น ตามด้วยอารมณ์ความรู้สึกของเราต่อคนที่เราแอบรัก และมันจะยิ่งดีไปกว่านั้นมาก หากอีกฝ่ายรับรักเราผ่านไดอารี่ แค่คิดผมก็ยิ้มตามแล้วครับ

อีกสองวันดีๆ ของเกาหลีที่จะทำให้คุณหัวใจพองโตได้เช่นกัน นั่นก็คือวัน ไวท์เดย์ (White Day) จะตรงกับวันที่ 14 มีนาคมของทุกปี เป็นวันแห่งการตอบรับรักจากคนที่มาสารภาพรักกับเรา และวัน (Rose Day) ตรงกับวันที่ 14 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่คู่รักเขาจะมอบดอกกุหลาบให้กัน สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลย!!

ประโยชน์จากการเขียนไดอารี่

ประโยชน์จากการเขียนไดอารี่

ไดอารี่นั้นเปรียบเสมือนพื้นที่ส่วนตัวที่เป็น Comfort Zone ให้กับเรา ซึ่งเราสามารถเขียนอะไรก็ได้ลงไปในนั้นแบบไม่จำกัด เป็นการตอบสนองคนเขียนได้มากกว่าคนอ่าน ทั้งในด้านความรู้สึก อารมณ์ เรื่องราวต่างๆ ที่ดีและร้ายปะปนกันไป และนั่นเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของการเขียนไดอารี่ครับ

ช่วยทำให้เข้าใจตัวเอง : การเขียนไดอารี่เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมการไตร่ตรองตนเอง ช่วยให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความคิด พฤติกรรม และรูปแบบการคิดของคุณ ซึ่งสามารถนำไปสู่การเข้าใจตัวเองได้อย่างลึกซึ้ง

จดจำเรื่องราวที่สำคัญในชีวิต : การจดบันทึกช่วยให้คุณบันทึกเหตุการณ์ ประสบการณ์ และความทรงจำ การพิจารณาผลงานของคุณจะช่วยให้คุณจำประสบการณ์ในอดีตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และบันทึกเหตุการณ์สำคัญในชีวิตได้

ความมั่นใจในตนเอง : เมื่อคุณเห็นการเติบโตและความสำเร็จส่วนตัวของคุณบันทึกไว้ในไดอารี่ของคุณ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเองและความภาคภูมิใจในตนเองได้

ช่องทางระบายอารมณ์ : ไดอารี่เป็นพื้นที่ปลอดภัยในการแสดงความคิด ความรู้สึก และอารมณ์โดยไม่ต้องตัดสิน สามารถใช้เป็นช่องทางระบายอารมณ์ที่กักขัง ช่วยให้คุณสามารถประมวลผลและปลดปล่อยอารมณ์เหล่านั้นได้

การลดความเครียด : การเขียนเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ตึงเครียดหรือท้าทายสามารถช่วยลดระดับความเครียดได้ การระบายความกังวลและข้อกังวลของคุณลงบนกระดาษสามารถทำให้พวกเขารู้สึกจัดการได้ง่ายขึ้นและหนักใจน้อยลง

สรุป

• ในเกาหลี วันที่ 14 มกราคมของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญที่คนรัก เพื่อนสนิท จะมาแลกเปลี่ยนไดอารี่ที่บันทึกเรื่องราวชีวิตในปีที่ผ่านมาของกันและกัน หรือที่เรียกว่า Diary Day
• ปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีเกาหลีพัฒนาขึ้น ผู้คนส่วนหนึ่งหันไปเขียนไดอารี่ออนไลน์เยอะขึ้น จึงทำให้การแลกเปลี่ยนไดอารี่กันในวันที่ 14 มกราคม นั้นจางหายไปบ้าง
• การเขียนไดอารี่นั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งกับตัวเราเองและผู้อ่าน ช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง และยังช่วยบันทึกเรื่องราวชีวิตของเราได้เป็นอย่างดี
• เด็กมัธยมในเกาหลียังคงเขียนไดอารี่แบบดั้งเดิม เพราะพวกเขาสนุกสนานและให้ความสำคัญกับเรื่องราวที่เขียนลงสมุด มากกว่าแบบออนไลน์

อ่านเรื่องราวน่ารักๆ ในวันที่ 14 มกราคมของคนเกาหลีกันแบบจัดเต็ม ฟินจิกหมอนกันมาแล้ว ไปฟินกันต่อกับสูตรการทำอาหารเกาหลี ที่อัดแน่นไปด้วยสาระน่ารู้มากมาย สูตรการทำอาหารแบบละเอียดไม่มีกั๊ก ที่จะทำให้คุณได้รสชาติอาหารในแบบต้นตำรับเกาหลีแท้ๆ คลิกเลย!!

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

โตโต้
โตโต้ กินหมดไม่สนของใคร

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ ผู้ชื่นชอบในการเขียน และทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
Senior Blogger | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *