วัฒนธรรมเกาหลี

“ชิแม็ก” วัฒนธรรมการกินไก่ทอดคู่กับเบียร์ของคนเกาหลี

ซิแม็ก

อาหารบางชนิดก็ต้องกินคู่กับเครื่องดื่มเฉพาะ มันถึงจะอร่อยแบบสุดๆ ใช่ไหมครับ อย่างไก่ทอดเกาหลีก็เป็นหนึ่งในนั้น ไม่ว่าจะกินกับอะไรก็ไม่อร่อยเท่ากินกับเบียร์ สองสิ่งนี้เรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อคู่กัน สำหรับคนเกาหลีกินเบียร์คู่กับไก่ทอดกันจำนวนมาก จนเกิดเป็นวัฒนธรรมที่เรียกว่า ชิแม็ก 

อาจจะเป็นเพราะผมดูซีรีส์มากไปหรือเปล่า เวลาถึงฉากที่เขาไปฉลองกันในร้านไก่ทอดทีไรก็อดใจที่จะไปซื้อมากินแทบไม่ไหวเลยครับ แน่นอนว่าทุกสิ่งล้วนมีที่มา วันนี้ผมจะมาพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับวัฒนธรรมเกาหลีที่เรียกว่าชิแม็ก” กันครับ

สารบัญ

ทำไมคนเกาหลีต้องกินไก่คู่กับเบียร์

ทำไมคนเกาหลีต้องกินไก่คู่กับเบียร์​

เคยได้ยินคำนี้ไหมครับว่า “หมูสามชั้นคู่กับโซจู ส่วนไก่ทอดต้องคู่กับเบียร์” แน่นอนว่านักกินอาหารของเกาหลีเขาได้กล่าวไว้ครับ เพื่อนๆ หลายคนที่ชอบดูซีรีส์เกาหลีก็คงเห็นบ่อยๆ ว่าเขากินคู่กันจริงๆ แต่ว่าที่มาที่ไปของนิยามคำว่าไก่ทอดเกาหลีต้องคู่กับเบียร์นั้นมาได้ยังไง ไปดูกันครับ

ที่เกาหลีใต้ ไก่ทอดกับเบียร์เปรียบเสมือนอาหาร Comfort food ของคนเกาหลีใต้ ในอดีตนั้นการกินเนื้อหมูถือเป็นเรื่องของคนมีฐานะ ชาวเกาหลีส่วนใหญ่จึงคุ้นชินกับการกินไก่มาเป็นฐานเดิม เนื่องจากวิกฤตทางด้านการเงินจากผลของสงคราม เมนูไก่ทอดเริ่มโด่งดังในเกาหลีในช่วงปี 60s

ไก่ทอดกับเบียร์ เกาหลี

ซึ่งจุดเริ่มต้นของเมนูนี้เริ่มตั้งแต่งานกีฬาฟุตบอลเกาหลี-ญี่ปุ่น (Korea–Japan World Cup) ในช่วงปี 2002 คนส่วนใหญ่จึงนิยมดื่มเบียร์ และกินไก่ทอด ในระหว่างที่เพลิดเพลินกับการเชียร์ฟุตบอลไปด้วย นับตั้งแต่นั้นไก่ทอดกับเบียร์ก็ขายดีเป็นอย่างมาก 

เริ่มมีร้านไก่ทอดกับเบียร์เกิดขึ้นทั่วทั้งเกาหลี ซึ่งคนเกาหลีการันตีแล้วว่า ไก่ทอดกับเบียร์นั้นเข้ากันมากจริงๆ จนเกิดเป็นวัฒนธรรม ชิแม็ก (치맥) ถึงทุกวันนี้นั่นเองครับ

ต้นกำเนิด วัฒนธรรมไก่ทอดกับเบียร์เกาหลี

ชิแม็ก (Chimaek) หรือการกินไก่ทอดคู่กับเบียร์ของชาวเกาหลีนั้น เริ่มแรกเราคงต้องย้อนไปถึงสมัยฟุตบอลโลก ปี 2002 (Fifa world Cup) ที่ประเทศเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วมกันครับ 

โดยว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดขึ้นในยุค 60s กองทัพอเมริกาได้เข้ามายังประเทศในช่วงสงครามเกาหลี ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาไก่ทอดของเกาหลีครับ หลังจบสงครามร้านอาหารไก่ทอดแบบตะวันตกก็เกิดขึ้นมากมายทั่วประเทศ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการกินไก่ทอดในเกาหลีก็ว่าได้ครับ

ต้นกำเนิด ซิแม็ก

หลังจากนั้นปลายยุค 90s ประเทศเกาหลีใต้ได้พบกับปัญหาทางด้านการเงิน ส่งผลให้พลเมืองจำนวนมากตกงาน พวกเขาจึงตัดสินใจเปิดร้านอาหารไก่ทอดแบบครัวเป็นส่วนใหญ่ โดยไก่ทอดในยุคแรกๆ จะเป็นรสธรรมดาเรียบง่าย ก่อนจะมีการปรับปรุงรสชาติ ด้วยการผสมซอสมะเขือเทศเข้ากับโคชูจัง บวกกับเครื่องเทศเกาหลีแท้ๆ จากนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลาครับ

เมื่อเกิดกระแสนิยมไก่ทอดขึ้น ทำให้ปัจจุบันประเทศเกาหลีใต้จึงมีร้านไก่ทอดเกิดขึ้นมากกว่า 90,000 ร้านโดยประมาณ แต่ตัวเลขนี้ไม่ได้ได้มาเพียง เพราะว่าคนเกาหลีกินไก่ทอดเพียงอย่างเดียวครับ แต่เพราะว่ามีวัฒนธรรมการกินไก่ทอดคู่กับเบียร์เกิดขึ้น

โดยเฉพาะเมื่อมีการแข่งขันกีฬา ยอดขายของไก่ทอดจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากชาวเกาหลีใต้มักจะชอบกินไก่ทอดควบคู่กับเบียร์พร้อมกับการชม และเชียร์กีฬา ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยลงตัวครับ

เทศกาลชิแม็ก

เทศกาลชีแม็ก แค่ได้ยินชื่อผมในหัวผมก็มีแต่ภาพไก่ทอดกับเบียร์เต็มไปหมดเลยครับ นี่มันสวรรค์ชัดๆ ชาวเกาหลีชอบการกินแบบคอมโบของไก่ และเบียร์มาก ยิ่งถ้ามีคอนเสิร์ตมีให้เราชมระหว่างกินด้วยนั้น ยิ่งอร่อย สนุก เพลิดเพลินครบรสมากครับ ดังนั้นที่เกาหลีใต้จึงจัดให้มีเทศกาลชีแม็กขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์สำหรับนักดื่มที่ชื่นชอบไก่ทอด และเสียงดนตรี

เทศกาลชิแม็ก​

Daegu Chimac Festival เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลี ซึ่งจัดขึ้นทุกเดือนกรกฎาคมของทุกปี ร้านแฟรนไชส์ไก่ทอดยอดนิยมเกือบทั้งหมดจะมารวมกันที่เทศกาลนี้ และยังมีการแสดงดนตรีสด กิจกรรมทางวัฒนธรรม ให้ผู้เยี่ยมชมได้เพลิดเพลิน สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน และมีชีวิตชีวาให้กับทั้งคนในท้องถิ่น และนักท่องเที่ยว สวรรค์ของคนชอบกินไก่ และเบียร์สุดๆครับ

Songdo Beer Festival แม้เทศกาลเบียร์ซองโด จะไม่ใช่เทศกาลชีแม็กโดยตรง ผู้คนที่มารวมตัวกันก็เพื่อส่งเสริม และดื่มเบียร์จากทั่วโลก แต่ขึ้นชื่อว่าประเทศเกาหลีใต้เมื่อมีเบียร์แล้ว ไก่ทอดก็ไม่ควรพลาดที่จะมาโผล่ที่งานนี้เช่นกัน โดยเทศกาลเบียร์ซองโดมักจะจัดขึ้นในปลายเดือนสิงหาคมครับ

จุดเด่นของไก่ทอดเกาหลี

จุดเด่นของไก่ทอด

ไก่ทอดเกาหลีขึ้นชื่อเรื่องความกรอบนอกนุ่มใน และรสเผ็ดหวานที่เข้มข้น จากซอสโคโชจัง ที่มีความโดดเด่นจากพริกเกาหลี ผสมผสานเครื่องเทศอย่างลงตัว ไก่ทอดเกาหลีจะแตกต่างกับไก่ทอดของ อเมริกาทั่วไป เพราะจะทอดไก่ทั้งหมดสองรอบ ทำให้หนังไก่กรอบ และไม่อมน้ำมันครับ 

ร้านไก่ทอดที่เกาหลีจะนิยมใช้ไก่ที่มีอายุน้อย ตัวขนาดกลางถึงเล็กเป็นวัตถุดิบในการทอด ทำให้ได้เนื้อไก่ที่เนื้อนุ่มขึ้น และหลังจากที่ทอดไก่จนสุกแล้ว ซิกเนเจอร์ของไก่ทอดเกาหลีก็คือทาด้วยซอสเคลือบที่ปรุงรสมาอย่างดีจนทั่วหนังไก่นั่นเองครับ และที่สำคัญไก่ทอดเกาหลีมักจะเสิร์ฟพร้อมกับไชเท้าดอง หรือที่เรียกกันว่า ชิกเก้นมู กับเบียร์ และโชจู เป็นหลักครับ

เพื่อนๆ สามารถดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิกเก้นมู หรือไชเท้าดองของกินคู่กันกับไก่ทอด เพื่อตัดเลี่ยนได้ที่นี่เลยครับ

วิธีทำ หัวไชเท้าดองเกาหลี

คำว่าชิแม็ก

ไก่กับเบียร์

คำว่า ชิแม็ก หรือในภาษาเกาหลีเขียนได้ว่า 치맥 และภาษาอังกฤษคือ Chimeak ซึ่งคำนี้นั้นมาจากคำว่า Chicken ชิ-เก้น ที่แปลว่า “ไก่” รวมกับคำว่า Maekju แม็ก-จู  แปลว่า “เบียร์”
ส่วนในภาษาเกาหลีนั้นคือ คำว่า “치” (ชิ) ย่อมาจากคำว่า “치킨” ชิ-เก้น แปลว่า “ไก่ทอด” และ และคำว่า “맥” แม็ก ย่อมาจากคำว่า “맥주” แม็ก-จู แปลว่า “เบียร์”

นอกจากนี้มิสเตอร์เคของเราก็ยังมีเมนูแนะนำของทอดอย่างเมนู เกี๊ยวทอดกิมจิต้นหอม และ เต้าหู้อ่อนทอด เมนูของว่างสุดอร่อย กินเล่นเพลินๆ กินคู่กับเบียร์เย็นๆ หรือเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้ไก่ทอดเหมือนกันครับ สามารถดูวิธีทำ คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้นี้เลยครับ

เกี๊ยวทอด ไส้กิมจิต้นหอม
เต้าหู้อ่อนทอด

สรุป

• ชิแม็ก เป็นวัฒนธรรมการกินไก่ทอดกับเบียร์เกาหลีที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ยุคสงครามเกาหลีลากยาวมาจนถึงยุคปัจจุบัน
• ไก่ทอดเกาหลี เป็นไก่ทอดที่มีเอกลักษณ์ ขึ้นชื่อเรื่องกรอบนอกนุ่มใน รสชาติเผ็ดและหวาน เด่นโดยการเคลือบซอสสูตรเฉพาะของตัวเอง
• เมื่อมีการแข่งขันกีฬา การกินไก่กับเบียร์จะฮิตสุดๆ ยอดขายของไก่ทอดจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก
• ที่เกาหลีใต้ ไก่ทอดกับเบียร์นั้นเป็นของคู่กันอย่างปฏิเสธไม่ได้ จึงทำให้เกิดเทศกาลชิแม็กขึ้นมา เพื่อให้คนเกาหลี และนักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศเหล่านี้

ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมเกาหลีที่เรียกว่า “ชิแม็ก” กันพอแล้ว มาอินแบบต่อเนื่องกันต่อครับ กับหลากหลายเมนูอาหารเกาหลี พร้อมสูตร และวิธีทำแบบละเอียด ให้เพื่อนๆ ได้สนุกเพลิดเพลินกับการทำอาหาร รสชาติแบบเกาหลีต้นตำรับมาเอง คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ฟรี ! สูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็ม

รวมสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายประเภท ทั้งเครื่องเคียง จานหลัก และของหวาน พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารเกาหลีมากมาย จากเชฟมืออาชีพ

พี่โต้
โตโต้ กินหมดไม่สนของใคร

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ ผู้ชื่นชอบในการเขียน และทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ
Blogger | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *