คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

กิมจิ กินแล้วอ้วนไหม? ทานกิมจิช่วยให้ลดน้ำหนักได้จริงหรือเปล่า?

กิมจิ อ้วนไหม

กิมจิ เป็นอาหารหมักดั้งเดิมของประเทศเกาหลี ที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมไปทั่วโลกอย่างแพร่หลาย ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ

โดยมีการศึกษาในงานวิจัยบางชิ้นได้ระบุไว้ว่า กิมจิอาจมีคุณสมบัติในการช่วยลดความอ้วนเนื่องจากกิมจินั้นมีไฟเบอร์สูงและแคลอรี่ต่ำ นอกจากนี้ยังมีศักยภาพในการช่วยย่อยอาหารและช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

สารบัญ

กิมจิช่วยลดความอ้วนได้จริงหรือไม่

กิมจิ กินแล้วอ้วนไหม

มีงานวิจัยในอาสาสมัครจำนวนหนึ่ง พบว่ากิมจิมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้จริง โดยงานวิจัยดังกล่าวทดลองในกลุ่มอาสาสมัครผู้ที่มีความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2

ในการทดลองพบว่ากลุ่มอาสาสมัครมีรอบเอวน้ำหนักตัว รอบเอว และดัชนีมวลกายลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้กิมจิหมักยังช่วยลดภาวะการดื้ออินซูลินอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยในอาสาสมัครที่เป็นโรคอ้วน โดยเปรียบเทียบระหว่างที่ทานกิมจิสดไม่ผ่านการหมักและอาสาสมัครกลุ่มที่ทานกิมจิที่ผ่านการหมักมาแล้ว

พบว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ทานกิมจิที่ผ่านการหมัก มีระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร ดัชนีมวลกาย และเปอร์เซ็นต์ไขมัน ลดลงกว่ากลุ่มที่ทานกิมจิสดอย่างมีนัยสำคัญ

และสามารถอ่านประโยชน์อื่นๆ ของกิมจิเพิ่มเติม คลิกด้านล่างได้เลยค่ะ

เพราะอะไรกิมจิถึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

กิมจิ ลดน้ำหนัก

กิมจินั้นเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำและมีไฟเบอร์สูง โดยกิมจิปริมาณ 150 กรัม มีปริมาณแคลอรี่เพียง 40 แคลอรี่เท่านั้น ซึ่งการเพิ่มกิมจิลงไปในมื้ออาหารสามารถช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น แต่ลดปริมาณแคลอรี่ที่จะได้รับได้

รวมถึงเครื่องเทศต่างๆ ที่อยู่ในกิมจิไม่ว่าจะเป็น พริกป่นเกาหลี กระเทียม และ ขิง ยังเป็นส่วนผสมที่มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญอีกด้วย

นอกจากนี้การทานกิมจิยังช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย ช่วยปรับปรุงการทำงานของลำไส้และระบบย่อยอาหาร ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย

โดยแบคทีเรียที่มีประโยชน์เช่น แลคโตบาซิลลัส ที่มีอาหารหมักดองอย่างกิมจิ มีช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย และเพิ่มปริมาณไขมันที่ถูกขับออกจากอุจาระอีกด้วย

การทานกิมจิเพื่อควบคุมน้ำหนัก ไม่เหมาะกับใคร

กินกิมจิ

ถึงแม้ว่าจะมีงานวิจัยมากมายที่บอกว่ากิมจิมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ แต่การรับประทานให้หลากหลายและสมดุลก็จำเป็นต่อการลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดีด้วยเช่นกัน

ซึ่งกิมจิเป็นอาหารหมักดองซึ่งโดยส่วนมากจะมีโซเดียมสูง ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงควรที่จะจำกัดปริมาณในการบริโภคกิมจิ หรือเลือกบริโภคกิมจิแบบโซเดียมต่ำ

นอกจากนี้กลุ่มที่ปัญหาเกี่ยวกับแผลในกระเพาะอาหาร เพราะในกิมจิมีเครื่องเทศที่มีความเผ็ดจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น พริก กระเทียม และขิง รวมถึงกรดแลคติกในกิมจิหมัก อาจจะทำให้กระเพาะอาหารเกิดอาการระคายเคืองได้ และทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

ในส่วนคำถามอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกิมจิ สามารถติดตามได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

กิมจิเสียเป็นยังไง มีอายุกี่วัน มีประโยชน์แค่ไหน มีโทษอย่างไร รสชาติเป็นแบบไหน เปรี้ยวกินได้ไหม เค็มไปทำยังไงดี ทุกคำถาม มีคำตอบ คลิกอ่านบทความด้านล่างได้เลยครับ

สรุป

• กิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพรวมถึงมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้จริงค่ะ
• มีงานวิจัยหลายฉบับที่พบว่ากลุ่มอาสาสมัครในการทดลองมีน้ำหนักลดลง ดัชนีมวลกายลดลงจากการรับประทานกิมจิ
• กิมจิเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำและไฟเบอร์สูง และยังมีเครื่องเทศที่ช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญด้วยค่ะ
• นอกจากนี้กิมจิหมักยังอุดมไปด้วยแบคทีเรียแลคดตบาซิลัสที่มีส่วนช่วยในการทำงานของลำไส้ ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในการน้ำหนักได้ด้วยค่ะ
• อย่างไรก็ตามก็ควรที่จะรับประทานอาหารให้หลากหลายและสมดุลเพื่อลดน้ำหนักอย่างมีสุขภาพดีด้วยนะคะ
• โดยสามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิฉบับสมบูรณ์ได้ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

บทความพิเศษ

วิธีการทำกิมจิฉบับสมบูรณ์ ที่รวมทั้งการทำซอสกิมจิ 4 แบบ และ วิธีการกิมจิกว่า 10 ชนิด คำถามที่พบบ่อย และทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับกิมจิ

เภสัชเก๋

ภก.พัชมน (เภสัชเก๋)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านยา หน้าที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเคมีเภสัชกรรม Pharmacy | Entrepreneur | Academic Article

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *