วัฒนธรรมเกาหลี, วันที่ 14 ของเกาหลี

วันแบล็กเดย์ Black Day วันแห่งคนโสด

แบล็กเดย์

นอกจากวันแห่งความรักอย่างวันวาเลนไทน์และวันไวท์เดย์แล้ว ในเกาหลียังมีการเฉลิมฉลองวันแห่งคนโสด อย่างวัน Black Day อีกด้วยนะคะ แล้ววันแบล็กเดย์คือวันอะไร มีความสำคัญกับคนโสดได้อย่างไร เรามาดูไปพร้อมกันค่ะ

สารบัญ

วันแบล็กเดย์ คืออะไร

วันแบล็กเดย์ คือ

แบล็กเดย์ (ฺBlack Day) คือ วันแห่งคนโสด โดยจะตรงกับวันที่ 14 เมษายนของทุกปี แต่จะให้เรียกว่าเป็นการเฉลิมฉลองความโสดก็ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก

เพราะว่าเป็นวันที่คนที่ยังโสด หรือคนที่ไม่ได้รับของขวัญในวันวาเลนไทน์ หรือคนที่ถูกปฏิเสธจากวันไวท์เดย์ จะออกมากินจาจังมยอนหรืออาหารสีดำในวันนี้ เพื่อตอกย้ำความชอกช้ำและยังเป็นการแสดงให้ทุกคนรู้ว่ายังไร้คู่นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Black day ก็ยังเป็นวันที่ผู้คนจะได้มาโอบกอด ให้กำลังใจคนที่เป็นโสด ผู้ที่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งว่าพวกเขาไม่ได้ตัวคนเดียวอีกด้วยค่ะ

ที่มาของวันแบล็กเดย์

ที่มาวันแบล็กเดย์

ที่มาของวันแบล็กเดย์นั้นไม่ได้มีการบันทึกไว้อย่างชัดเจน แต่ว่าการเฉลิมฉลอง Black day นั้นเริ่มขึ้นในช่วงปี ค.ศ.2000s โดยที่เลือกให้เป็นวันที่ 14 เมษายน ก็เพื่อให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันกับวันวาเลนไทน์ ( 14 กุมภาพันธ์) และวันไวท์เดย์ ( 14 มีนาคม) นั่นเอง

ในบางแหล่งข้อมูลก็ได้กล่าวถึงที่มาของวันแบล็กเดย์ว่าเริ่มต้นจากแคมเปญการตลาดของบริษัทบะหมี่กึ่งสำเสร็จรูปของเกาหลีใต้ที่ต้องการจำหน่ายสินค้าจาจังมยอน

และสุดท้ายจากแคมเปญโฆษณาก็ถูกต่อยอดเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม โดยร้านอาหารและแผงอาหารต่างๆ ในเกาหลีใต้ได้ออกมาวางขายจาจังมยอนเป็นเมนูพิเศษในวัน Black Day อย่างล้นหลาม

ความเชื่อเกี่ยวกับวัน Black Day

วันคนโสด เกาหลี

จากปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม ที่คนโสดในเกาหลีใต้จะออกมากินจาจังมยอนหรืออาหารสีดำกันในวันนี้ นอกจากจะเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความโสดแล้ว ยังถือว่าเป็นวันที่คนโสดเหล่านั้นจะได้ถือโอกาสมาพบปะกัน

ซึ่งถ้าเราเห็นใครที่ออกมาทานจาจังมยอนเหมือนกับเราในวันนี้ นั่นก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเขาคนนั้นโสดเหมือนกัน จึงเป็นโอกาสที่คนโสดจะได้ออกมาทำความรู้จักกันและมีโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ในอนาคตนั่นเองค่ะ

ความเชื่อเกี่ยวกับวันแบล็กเดย์

แต่ชาวเกาหลีใต้บางส่วนที่มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาง พวกเขามีความเชื่อว่าหากไม่ยอมกินจาจังมยอนในวันนี้ จะต้องโสดและอยู่อย่างโดดเดี่ยวไปตลอดทั้งปี 

ถึงแม้ผู้คนจะไม่ได้จริงจังกับเรื่องความเชื่อนี้เท่าไรนัก แต่ก็เป็นเหตุผลอีกอย่างที่ทำให้การออกมาเฉลิมฉลองวันแห่งคนโสดนั้นสนุกขึ้นไปอีกค่ะ

สรุป

• วันแบล็กเดย์ก็คือวันที่ชาวเกาหลีจะออกมาเฉลิมฉลองความโสด หรือเรียกว่าวันแห่งคนโสดนั่นเองค่ะ
• ที่มาของ Black Day นั่นไม่มีบันทึกไว้ชัดเจน แต่บางส่วนว่ากันว่าเป็นการตลาดที่ใช้โปรโมทสินค้าจาจังมยอนของบริษัทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปค่ะ
• ในวันนี้คนเกาหลีใต้ที่โสดจะออกมากินจาจังมยอนกันเพื่อแสดงตัวว่าเป็นคนโสด และยังมีโอกาสได้พบปะกับคนโสดด้วยกันนั่นเองค่ะ
• นอกจากนี้ยังมีบางความเชื่อว่า ถ้าไม่กินจาจังมยอนในวันนี้ก็จะต้องโสดไปทั้งปี และถ้าใครอยากฉลองวันคนโสดเหมือนกับคนเกาหลีบ้าง ก็สามารถดูวิธีทำจาจังจังมยอนได้ที่เว็บของเราได้เลยค่ะ

จาจังมยอนบะหมี่ซอสดำแบบเกาหลีแท้
จาจังมยอน รสดั้งเดิม
จาจังมย็อน
จาจังเมียน ไมโครเวฟ
เดียร์
ปิยธิดา (เดียร์)

GURU มิสเตอร์เค กิมจิ หลงรักในการเขียน และการกิน ถ้าเราเหนื่อยล้า ชาบูจะเยียวยาเราเอง SEO Specialist | Blogger | Script | Graphic Designer

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *